Cương thi 2 – Cương thi sợ những gì?

cương thi

Phương thức di chuyển

Đầu tiên trước phải giải thích một chút về cách di chuyển của cương thi: “Nhún một cái nhảy một cái”. Đại đa số mọi người cho rằng “Sau khi chết thân thể cương thi cứng ngắc, các khớp xương không như lúc còn sống. Cộng thêm thế nhân thường sợ những thứ chưa siêu thoát, cho nên họ gắn cho cương thi cách di chuyển khác người!”

Điều này thật ra là một sự hiểu lầm, tôi tin rằng rất nhiều người đều cho rằng cương thi di chuyển như vậy, kỳ thực không phải. Trước kia có truyền thuyết như vậy: Vì không cho cương thi chạy loạn, một số đạo sĩ hoặc người làm nghề cản thi (biến thi thể người thành cương thi, nhằm đưa về quê nhà) dán Trấn Thi Phù lên trán, vừa để điều khiển cương thi vừa là một ký hiệu, thường di chuyển vào trời tối để mọi tránh người ta nhìn thấy. Giơ tay lên là để xếp thành hàng ngũ, đưa về phía trước để tránh cương thi chạy loạn. Điều này đúng, nhưng mà những thứ này chỉ nhằm đối phó một số cương thi cấp thấp đến cương thi phổ thông, chứ một số cương thi hơn trăm năm hoặc oán khí quá mạnh thì Trấn Thi Phù đối với chúng hiệu quả cũng khá ngắn, sợ là chưa lắc chuông với niệm thần chú đã bị chúng bóp chết rồi.

Hơn nữa, suy nghĩ kỹ một chút ta đều thấy ở bất kỳ thời kỳ nào, hầu như tất cả mọi người đều biết “Cương thi nhún một cái nhảy một cái”. Tựa như từ nhỏ trong tiềm thức đã được dạy “1+ 1= 2”. Điều này dẫn tới nguyên nhân mọi người hiểu lầm về cách di chuyển của cương thi.

Nhưng cũng có thể một số cương thi trước khi chết bị bệnh viêm khớp chẳng hạn, di chuyển bình thường khó khăn nên chúng có thể di chuyển bằng cách “nhún một cái nhảy một cái”

Phần một có viết về nhiều loại cương thi, trong số đó có Hạn Bạt có thể bay, Hống thì nhảy. Nên ta có thể kết luận cương thi có nhiều cách di chuyển.

Trang phục

Xem nhiều phim cương thi của HongKong (đặc biệt là phim Lâm Chánh Anh) mọi người đều biết, thông thường cương thi đều mặc quan phục Thanh triều. Nhưng trên thực tế những thứ này chỉ là một số cương thi cấp thấp, chỉ có cương thi cấp thấp mới không chú ý quần áo của mình. Đẳng cấp cao cương thi đã sinh ra thần trí, chúng cũng giống Vampire của phương Tây, thì làm sao lại thích thứ quan phục nhàm chán ấy.

Đã từng có ai nghĩ tới: Các sách cổ của TQ đều nói cương thi đã xuất hiện từ lâu. Tại sao nhất định đều phải mặc quan phục Thanh triều? Bởi vì đạo diễn HongKong thấy quan phục thời Thanh có tông màu tối, nhìn đáng sợ hơn. Nói tới quan phục thời Hán, Tống, Đường thì đều là xanh đỏ loè loẹt. Cứ thử tưởng tượng buổi tối có người mặc quần áo loè loẹt nhảy qua thì ai sợ cơ chứ.

Lại nói đến quan phục? Thời xưa không làm quan lấy đâu ra quan phục, dù có tiền tiệm vải người ta cũng không dám bán. Còn thêm lý do thời cổ người dân rất tin chuyện ma quỷ, tin rằng có chuyện sau này người chết vùng dậy. Cho nên khi hạ táng còn cột chặt xác chết, nhiều nơi còn đóng cả đinh, cho tới giờ vẫn còn tập tục này.

Cho nên suy nghĩ về việc cương thi mặc quan phục là sai lầm. Nếu đứng trên góc độ thực tế thì cương thi cấp thấp sẽ mặc trang phục khi hạ táng, cương thi cao cấp sẽ mặc trang phục mà chúng muốn.

Các vật cương thi sợ

Cương thi sợ cái gì? Người ta chia chúng thành vài loại, đương nhiên là có đúng cũng có sai.

1. Cái gương. (Thật: gương theo ngũ hành là kim thủy chi tinh – tinh hoa của hành kim và thuỷ, bên trong sáng bên ngoài tối. Gương cũng là vật được nhắc tới khi muốn nhốt quỷ. Đặc biệt là gương bát quái)

2. Đào Mộc kiếm, Đàn Mộc kiếm (gỗ đàn hương), kiếm từ gỗ Tùng trăm năm trở lên… (Thật: gỗ đào, đàn hương, tùng… là tinh hoa của ngũ hành, có thể chế phục tà khí, chế ngự bách quỷ. Hơn nữa còn làm theo hình kiếm, đâm người còn được nói gì đâm quỷ)

3. Gà gáy. (Chưa xác minh: Quỷ nghe thấy gà gáy thì lui, nhưng cũng có nhiều loại đếch sợ. Đương nhiên cương thi cũng vậy)

4. Bảy hạt táo. (Thật: ghim bảy hạt táo vào huyệt đạo của cương thi. Cái này trừ phi cương thi ngủ say, hôn mê hoặc là đánh rắm mới có thể. Bằng không ghim tới tận 7 cái, chưa sờ tới người nó đã bị giết rồi.)

5. Chuông (nửa thật nửa giả, thông thường chuông đối với cương thi không gây ra bất kỳ thương tổn nào, ngược lại còn làm chúng hưng phấn. Trừ phi là pháp khí của Đạo gia)

7. Kinh dịch (Giả: cương thi sợ một quyển sách? Ngoại trừ pháp sư cầm chúng để đọc chơi.)

8. Lịch (Giả, giống như trên )

9. Đấu mực (Thật: Chỉ có thể trói cương thi lại, làm chậm hành động của chúng)

10. Dùi đục đá (Nửa thật nửa giả: cương thi bất tử, không phải đồ vật được thi pháp thì không thể gây thương tổn. Cái này đâm nó cũng được)

11. Phù chú (Thật đương nhiên có tác dụng rồi)

12. Gạo nếp, vụn sắt, đậu đỏ, tỏi (Nửa thật nửa giả, mấy thứ này nếu như không có cách thi pháp, không dùng để đối phó với cương thi được. Thi pháp cũng chỉ là cách tạm thời thương tổn tới chúng mà thôi.

Từ một số phim liên quan tới cương thi của HongKong thời xưa quán thâu cho chúng ta một nhận thức sâu sắc rằng gạo nếp có thể xua tan độc thi, cản cương thi.

Nhưng thực tế có phải như vậy?
Đứng trên góc độ thực tế mà nói thì vài hạt gạo nhỏ như vậy mà một con cương thi có thể sợ được sao? Nếu bạn thực sự may mắn gặp được một con cương thi, có thể thử xem gạo nếp có hiệu quả thật hay không. Nhớ kỹ phải live stream cho mọi người biết nhé.

Ở một số vùng phía nam TQ có phong tục khi người trong nhà qua đời sẽ ăn gạo nếp để trừ tà khí. Đây có lẽ chính là lý do trong phim hoặc truyện có nói rằng cương thi sợ gạo nếp.

Đứng trên góc độ huyền thuật phương đông:

Gạo nếp nằm trong ngũ cốc, được dùng để tế trời. Đồng thời phải nộp 5 đấu gạo mới được gia nhập Ngũ Đấu Mễ Đạo – Chính Nhất Giáo của Trương Lăng, cũng có liên quan nhiều tới Long Hổ Sơn và Mao Sơn)

13. Móng lừa đen (Nửa thật nửa giả: Chính từ mấy tác phẩm như Đạo Mộ Bút Ký hay Ma Thổi Đèn đều nói đến nó. Nhưng lấy một cái móng lừa đâm nó thì nó càng nổi điên, giết bạn càng nhanh hơn. Đến anh Hồ Bát Nhất còn vài lần mém chết nữa là bạn không có buff nhân vật chính.)

14. Máu lừa đen, máu chó đen, máu gà trống đen, nước đái đồng tử, máu thiên sư (Thật: Chúng đều là thứ ảnh hưởng tới hồn phách)

15. Pháo (Thật: Có tác dụng nhất định với cương thi, xuất phát từ tập tục đốt pháo năm mới để xua đuổi tà ma)

16. Hỏa thiêu (Thật, cũng là phương pháp tối ưu nhất. Chỉ cần một mồi lửa đốt rụi thì thân xác cương thi chẳng thể làm gì nổi)

17. Đặc biệt nhất là cương thi sợ nhất mấy cây hoa bắn đạn trong plants vs zombie.

Nguồn: Dịch giả Tang Diệp, nhóm dịch Mao Sơn Tróc Quỷ Nhân

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x