Trầm hương – những điều thú vị về trầm hương

Vòng trầm hương

Từ xa xưa, trong các lễ vật quý được dâng vua, trầm hương luôn là vật phẩm nổi bật nhất bởi nó chứa đựng bên trong linh khí của đất trời và thời gian. Ngày nay, trầm hương vẫn là món quà tinh tuý mà nhiều người muốn sở hữu vì những điều tuyệt vời mà nó mang lại

Trầm hương là gì?

Trầm Hương là một phần gỗ được sinh ra từ vết thương nằm bên trong thân cây Dó Bầu. Các vết thương này được hình thành một cách tự nhiên như bị kiến, sâu, mối đục hoặc hình thành sau khi bị gãy đổ do bão. Khi bị tác động từ con người, thân cây sẽ bị khoan, đục, hoặc dùng các chế phẩm vi sinh bơm vào cây để tạo trầm.

Khi bị thương, cây Dó Bầu sẽ tiết ra một loại mủ đặc biệt giúp chữa lành vết thương. Qua hàng chục năm, lớp dầu quanh vết thương hấp thụ thổ nhưỡng, sau đó ăn sâu vào tâm gỗ và tạo ra Trầm Hương.

Cây Dó Bầu

Đặc điểm của gỗ trầm hương

Vì để tạo ra được trầm hương cần phải có một khoảng thời gian vô cùng lớn (trên 10 năm). Và cây Dó có tuổi càng cao thì lượng tinh dầu trầm thu được càng nhiều, từ đó chất lượng trầm cũng cao hơn.

Gỗ Trầm Hương có vị đắng, màu vàng nâu như sáp ong. Gỗ trầm hương có đặc tính ấm và nóng. Về hương thơm, trầm hương có mùi thơm dịu nhẹ đặc trưng. Khi đốt lên, gỗ trầm tạo ra mùi hương thanh mát  vô cùng dễ chịu.

Ngày nay, trầm hương được chia làm 3 loại chính:

Trầm hương tự nhiên

Đây là loại trầm có giá trị cao nhất hiện nay. Trầm hương tự nhiên được tìm kiếm và khai thác trong rừng. Ở những cây gió bầu lâu năm có trầm hương một cách tự nhiên nhất. Loại trầm này có màu sắc đậm, vị đắng và khi đốt có mùi thơm rất ngào ngạt.

Tuy nhiên, nếu không có nhiều kiến thức về trầm hương tự nhiên sẽ rất dễ nhầm lẫn với Kỳ Nam. Khác với trầm hương, Kỳ Nam cũng được tạo ra bởi cây gió bầu tự nhiên. Kỳ nam có 4 loại kỳ: Thanh kỳ, Bạch kỳ, Hoàng kỳ và Hắc kỳ.

Trầm rừng tự nhiên

Cũng giống với trầm hương tự nhiên. Nhưng khi khai thác sớm, tuổi trầm chỉ từ 12 – 14 năm thì được gọi là Trầm tốc. Loại trầm này có giá trị thấp hơn trầm hương tự nhiên. Nhưng nó vẫn là trầm hương được hình thành theo năm tháng.

Trầm hương nhân tạo

Đây là loại trầm hương được tạo ra bởi tác động của hoạt động con người. Do đó mà chất lượng trầm nhân tạo không cao. Nhiều cơ sở sử dụng phương pháp tiêm chất tạo trầm cho cây để nhanh có trầm, từ đó thu lợi nhuận nhanh. Nhưng sử dụng trầm nhân tạo có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Lợi ích của trầm hương với con người

Đối với đời sống con người, trầm hương giúp mang đến rất nhiều lợi ích tuyệt vời. Cụ thể, dưới đây là một số công dụng tiêu biểu của trầm hương: 

  • Giảm viêm khớp: Các nhà nghiên cứu tin rằng, chất leukotrienes có trong trầm hương sau khi được giải phóng sẽ có tác dụng giúp giảm viêm. Ngoài ra, chất terpenes (bao gồm axit boswellic) được biết đến có khả năng chống viêm cao nhất.
  • Cải thiện chức năng đường ruột: Nhờ đặc tính chống viêm của trầm hương nên chúng cũng giúp đường ruột trở nên ổn định. Giúp giảm đau bụng, đầy hơi, cảm giác trầm cảm và lo lắng ở những người bị hội chứng ruột kích thích (IBS).
  • Cải thiện bệnh hen suyễn: Các hợp chất có trong trầm hương có thể ngăn chặn sản xuất leukotrienes, nguyên nhân chính gây ra bệnh hen suyễn. Axit boswellic trong trầm sẽ giúp giảm thiểu căn bệnh nguy hiểm này.  
  • Duy trì sức khỏe răng miệng: Trong trầm hương có hoạt chất giúp chống lại Aggregatibacter actinomycetemcomitans. Đây là một loại vi khuẩn gây bệnh nướu răng.
  • Đặc tính chống ung thư: Theo nghiên cứu dạo gần đây cho thấy, axit boswellic trong trầm hương có thể ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. Cũng như ngăn chặn việc các tế bào ung thư hình thành DNA. Chống lại các tế bào gây ung thư vú, tuyến tiền liệt, ung thư tuyến tụy, da và ung thư ruột kết.
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x