Làm thế nào phân biệt được trầm hương chất lượng

Trầm hương có mấy loại? Hướng dẫn phân biệt trầm hương thật và trầm hương giả

Trầm hương không phải là một khái niệm xa lạ, nhắc đến trầm hương chắc hẳn ai cũng nghĩ ngay đến một loại gỗ quý hiếm, tuy nhiên để hiểu đúng trầm hương là gì, các loại trầm hương và cách phân biệt chúng thì không phải ai cũng rõ.

Xem thêm: Các loại trầm hương trên thị trường, kiến thức phân biệt trầm hương

  1. Trầm hương là gì

Nhiều người vẫn lầm tưởng trầm hương là tên một loại cây nhưng thực chất việc hình thành trầm hương lại thú vị hơn như vậy. Trầm hương được sinh ra từ vết thương trên thân cây Dó Bầu, khi cây bị thương (có thể do tự nhiên kiến đục, thiên tai hoặc do tác động bom đạn,…) nó sẽ tiết ra chất nhựa để chống lại sự tấn công của nấm, côn trùng,… Trải qua nhiều năm, dưới sự tương tác của chất nhựa với các tác nhân bên ngoài, trầm được tạo ra.

Hương thơm của trầm rất đặc biệt, nó ấm áp, dịu nhẹ nhưng cũng đủ để người ta cho dù chỉ thưởng thức một lần cũng sẽ vấn vương mãi không thôi.

  • 2. Phân biệt trầm hương tự nhiên và trầm hương nhân tạo

Trầm hương tự nhiên

Trầm hương tự nhiên khi đốt tỏa ra mùi thơm ngọt, khói màu trắng, bay quanh rồi tan trong không khí, độ lưu hương tốt.

Bản chất trầm hương được sinh ra từ gỗ cây dó bầu có đặc tính xốp và nhẹ nổi trong nước vì vậy lượng dầu trầm tích lũy càng nhiều thì giá trị càng cao, tùy theo lượng dầu đó mà chia thành trầm nổi, trầm cận chìm, trầm chìm nước, trong đó trầm hương chìm nước có giá trị cao nhất và giá trị được tính theo gram.

Theo hình thái, đặc điểm khi hình thành mà trầm hương tự nhiên được chia ra thành rất nhiều loại như: Trầm tốc ( tốc đĩa, tốc bông, tốc pi, tốc hương … ), Trầm banh.

phân loại trầm hương theo lượng dầu

Trầm nhân tạo

Do đặc tính khan hiếm của trầm tự nhiên nên hiện nay ý tưởng cấy ghép trầm nhân tạo trở nên ngày càng phát triển. Trầm nhân tạo thực chất không phải trầm giả mà được cấy ghép thủ công hoặc nhờ công nghệ nhằm rút ngắn thời gian tích trầm. Trầm nhân tạo tuy không có lượng tinh dầu nhiều bằng trầm hương tự nhiên nhưng chất lượng cũng không quá chênh lệch.

  • 3. Cách phân biệt trầm thật, trầm giả

Do tính chất quý hiếm và giá trị cao của trầm hương nên hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều trầm giả, trong bài viết này,bài viết xin được chia sẻ cách phân biệt trầm hương thật giả nhanh và chính xác:

Trầm tự nhiên và trầm trồng nhân tạo

Màu sắc: Trầm thật sẽ có màu nâu tự nhiên, trên các thớ có chứa dầu và vân dầu càng nhiều thì chứng tỏ hàm lượng tinh dầu càng cao, khi cầm sẽ khá nặng tay.

Mùi: Điểm đặc biệt của trầm là mùi hương, do đó bạn có thể sử dụng khứu giác để phân biệt trầm thật và giả. Trầm hương thật có mùi thơm thoang thoảng, khi đốt sẽ có hương thanh ngọt và ít khói trong khi đó trầm hương giả tẩm chất nhân tạo sẽ có mùi hắc, có thể gây đau đầu khi ngửi.

Vị: Mỗi loại trầm sẽ có vị khác nhau phụ thuộc vào lượng tinh dầu mà nó có, lượng dầu càng nhiều, vị càng ngọt, đôi khi sẽ có vị đắng hoặc tê tê đầu lưỡi. Trầm giả có vị nhân tạo và hắc

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x