Tuyển tập các loại các loại cương thi

cương thi 2

Cương thi: Tên như ý nghĩa, là một thi thể cứng ngắc. Ở trong truyền thuyết của dân gian, thi thể con người sau khi chết bởi vì hấp thu âm khí quá nặng mà biến thành yêu ma.

Trong Trung Hoa thời xưa, người ta cho rằng cương thi là những người chết không nhắm mắt mà oán khí tụ yết hầu, có thể hấp thu âm khí ánh trăng. Những người sau khi nhiễm độc thi hoặc ở nơi mộ phần có thuộc tính phong thủy, thi thể sản sinh sự thay đổi sẽ hóa thành cương thi. Sau này tại phương tây có chế ra phiên bản Vampire hút máu người, lấy móng tay làm vũ khí, hút máu người sống, người khác bị hút máu hoặc quào trầy xước sẽ bị lây nhiễm độc thi, cuối cùng tử vong hoặc biến thành một con cương thi khác.

Cương thi thông thường toàn thân cứng ngắc, móng tay biến thành màu đen, rất bén nhọn, có răng nanh, sợ ánh dương quang. Ban ngày nó trốn trong quan tài, huyệt động hoặc các nơi âm u ẩm ướt, vào đêm thường lui tới những nơi có máu người hoặc gia súc để tìm thức ăn. Đối vật còn sống, nó thường có tính công kích rất lớn. Khi nhảy thì đưa hai tay về phía trước thân.
Thi thể thay đổi do nhiều loại phương thức, như dính vào độc thi, mượn dương khí người sống, vấn đề phong thuỷ, ánh trăng chiếu rọi, mèo mun nhảy qua người, bị ác linh tà vật nhập thân, hồn ly phách lưu, bị lôi điện đánh trúng v.v… Có sách chia ra hai loại: Tân thi đột biến và chôn lâu không rữa.

Có miêu tả về cương thi như sau: “Lông trắng khắp người, mắt đỏ như chu sa, ngón tay như mắc câu, răng lộ ra ngoài như lưỡi dao sắc bén, mồm thở ra hư khí, máu tanh xuyên qua mũi.”

Tương truyền có một loại thi thể gọi là ấm thi, được coi như là tình trạng quá độ từ thi thể lên cương thi, nếu như không mau xử lý sẽ rất nhanh thoái hóa thành cương thi. Thi thể mai táng cho dù hơn trăm năm cũng không hư thối, đồng thời lông và móng tay sẽ tiếp tục sinh trưởng.

Tang thi: Tiếng Anh gọi là Zombie. Có người nói trong tài liệu gần nhất có ghi chép, vào năm 1819, thi nhân Robert Southey đã chỉ ra có Zombie tồn tại trên đờ. Mà từ Zombie thực tế xuất phát từ Tây Phi Congo, theo nô lệ da đen lưu truyền đến Caribbean, nhất là Hai-ti. Hai-ti Zombie đặc biệt còn gọi là hoàn hồn thi (chết đi sống lại).

Cản thi: còn được gọi là di linh (dời linh), tục xưng là hét người chết, ở bộ tộc Tana Toraja thuộc Sulawesi Selatan (Indonesia) hay ở Tương Tây (Trung Quốc) có một phương pháp đưa thi thể người chết trở về quê an táng bằng cách làm cho thi thể có thể đi được . Ở Trung Quốc cho rằng phương pháp này có liên quan tới Vu thuộc của Miêu tộc, còn thuộc về Chúc Do Khoa (Chúc Do Khoa: Bí quyết kỳ thư, gồm năm loại, chia làm Càn nguyên, hanh, lợi, trinh, nội dung chủ yếu là mệnh lý, thuật số) của Mao Sơn Thuật. Người đưa thi về gọi là Cản thi tượng.

Tương Tây thực hiện cản thi đều tiến hành trước khi trời sáng, thợ thực hiện là một tiểu đồng, đầu tiên chấp nhiếp hồn linh khiến người ra tránh ra, thuận tiện để những nhà có chó đóng cửa nhốt chó lại, đề phòng chúng nó cắn thi thân. Cản thi tượng rất ít đốt đèn lồng, phía sau là mấy thi thể xếp thành một hàng rồi đi trên đường núi. Thi thể được dùng vải bố đen che khuất, khi đi thì tự nhảy về phía trước, đầu đội một mũ cao hình ống phủ qua đầu, trên mặt dán một lá bùa vàng. Trước bình minh khi cản thi tượng và thi thể có ở đây, không có một khách sạn quán trọ nào kinh doanh, buổi tối thì lại kinh doanh bình thường.

Dân chúng ở Tương Tây có quan niệm truyền thống rất sâu sắc: “Lá rụng về cội”, cho nên luôn muốn đưa thi thể người chết về quê an táng, thế nhưng đường núi gồ ghề, khó đi, không thể dùng xe, cáng cứu thương vận chuyển, bởi vậy hình thức cản thi này xuất hiện.

Lại có truyền thuyết kể lại, thời thượng cổ, Xi Vưu và Hoàng Đế giao tranh, chém giết thảm liệt. Xi Vưu vì muốn đưa di thể những binh sĩ về nhà, bèn ra lệnh cho quân sư thủ hạ nghĩ cách vận chuyển thi, do đó hình thành nên hình thức cản thi.

Muốn cản thi, đầu tiên thi thể phải được bác sĩ tiêm qua vắc xin chống phân hủy, sau đó vẽ chu sa lên người người chết. Còn cách thức cụ thể thế nào thì mỗi nơi có một cách thức khác nhau.

Chọn thợ cản thi: Cản thi tượng được truyền thừa từ sư qua đồ. Cản thi tượng phải 16t trở lên, tướng mạo xấu 1 chút, cao trên 1m7, khi nhập môn phải trải qua 3 đợt khảo hạch:
1. Nhìn mặt trời chuyển động, vạch ra phương hướng (Bởi vì thực hiện cản thi đa số vào lúc trời tối, cho nên việc phân định được phương hướng rất quan trọng)
2. Huấn luyện khiêng vật nặng.
3. Đêm khuya vào khu mồ mả tìm lá ngô đồng mà sư phụ đã đặt (mục đích rèn luyện lòng can đảm)
Sau khi nhập môn, sư phụ sẽ chỉ cho đệ tử vẽ bùa “ba mươi sáu cách” và truyền thụ kỹ thuật.

Tài liệu lịch sử có nhắc tới vài loại hình thái thi sau khi không mục rữa: Tử cương, bạch cương, hắc cương, lục cương, mao cương, phi cương. Có cương thi cùng loại, nhưng chỉ có duy nhất ba loại được coi như là “Khô lâu”: Du thi, phục thi, bất hóa cốt. Còn có một giả thuyết không rõ nguồn gốc chỉ cương thi biến thành yêu, thay bạt hóa hống (biến thành quỷ đại hạn hay hóa sói) – Hạn Bạt.

Tổng hợp các loại cương thi theo màu sắc

Tử cương, thân thể hiện ra tử sắc (sắc tím). Hiện đại khoa học cho rằng, thân thể hiện tử sắc là bởi vì trúng một loại độc làm cho máu bị nhuộm thành màu tím, sau đó lan ra toàn thân.

Bạch cương và hắc cương là thi thể màu trắng hoặc đen. Bạch cương thi hành động chậm chạp, vô cùng dễ đối phó, nó cực sợ ánh dương quang, cũng sợ lửa, sợ nước, sợ gà, sợ chó, thậm chí sợ hãi người.

Lục cương, thi thể tản ra thi khí và thân thể màu xanh biếc. So với bạch cương, hắc cương, nó nhảy cực nhanh, không sợ người, không sợ gia súc, duy chỉ có chỉ sợ ánh dương quang.

Mao cương, trên người thi thể mọc ra bộ lông dài, nổi danh mình đồng da sắt, tu vi càng cao, thân thể càng đầy đặn. Hành động mẫn tiệp, nhảy qua trần nhà được, leo lên cây được, nhảy nhót như bay, bắt đầu không sợ lửa, thậm chí còn không sợ ánh dương quang.

Tổng hợp các cương thi theo khí chất

Phi cương, là cương thi ngàn năm tu luyện thành công. Phi cương có thể am hiểu pháp thuật, thân thể bất hoại, bởi vì … loại cương thi này có thể bay, cho nên xưng là phi cương.

Bất hóa cốt, người sau khi chết, thân thể có một số bộ phận được tinh thần quán chú mà khiến cho bất hóa cốt. Cái gọi là tinh thần quán chú cũng giống như một công nhân liên tục dùng lực vai gánh gạo, sau khi hắn chết những vị trí gần bả vai cũng sẽ không mục rữa, mà vai không thay đổi bộ vị nên dẫn đến không thay đổi thành xương cốt (bất hóa cốt), mà không hóa cốt vào lúc được nhật nguyệt tinh khí chiếu rọi sẽ có chuyện.

Phục thi, thi thể ngàn năm, vô pháp di động, có thể nói là thi thể hoàn chỉnh không thay đổi cốt toàn thân mình, lâu dần hấp thụ tinh hoa nhật nguyệt sẽ từ từ hóa thành du thi.

Du thi, là do bởi vì nguyệt khí chuyển động, không có ở một chỗ cố định, lâu dần hóa thành quỷ dạ xoa phi hành.

Nguồn: Sưu tầm

4.5 4 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x