4 loại Khí chất của con người đến từ đâu.

khí chất

Khí chất của một người có thể có, cũng có thể không, tất cả đều được quyết định bởi việc bạn nuôi dưỡng nên nó như thế nào trong tương lai.

Phương pháp nuôi dưỡng khí chất quan trọng nhất là đọc sách. Hai câu thơ đầu trong bài thơ “Hoà đổng truyền lưu biệt” của Lưu Thức viết rằng: “Thô tăng đại bố lý sinh nhai, phục hữu thi thư khí tự hoa”. Ý nói, tuy là đã trải qua cuộc sống bần cùng phải mặc áo sờn vải bố, nhưng trong bụng có sách có thơ, thì sẽ nâng cao được khí chất của bản thân, vừa có hào quang, vừa có sự tự tin. Theo cách nói này, khí chất là không có sự phân biệt thành phần giai cấp.

Có câu nói: “Sĩ phu ba ngày không đọc sách, thì soi gương mặt mũi đáng ghét, nói chuyện vô vị”.

“Nói chuyện vô vị”, ý chỉ nội dung lời nói của bạn nông cạn, thì đã không thu hút được người khác. Lời nói quá nhiều, nhưng chỉ toàn tạp nham. Phải dựa vào việc đọc sách, vừa mở mang được kiến thức, lại có lý lẽ, khiến cho lời nói dễ nghe hơn, cũng khiến cho người nghe có không gian suy ngẫm.

Còn “mặt mũi đáng ghét”, mọi người chắc hẳn đã trải nghiệm qua nhiều rồi. Đặc biệt là những lời nói hỗn độn vô vị ở nơi công cộng, hãy nhìn xem những người đang nói giọng vô cùng lớn tiếng với nhiều biểu cảm khác nhau, thì dù cho dung nhan có đẹp thế nào cũng sẽ trở thành xấu xí.

4 Khí chất quyết định tính cách con người

Kiểu 1: Người sôi nổi (Choleric)

Người sôi nổi thường rất năng động, có sức mạnh, có năng lực, có khả năng làm việc cao và có thể làm việc trên một phạm vi rất lớn. Người có khí chất này là người rất hăng hái, đầy nhiệt tình, dễ và nhanh bực tức. Loại người này say mê công việc, có nghị lực, có thể dùng nhiệt tình của mình để lôi cuốn người khác. Nhưng khi anh ta không nhận được lợi ích gì thì dễ trở nên khó tính và cáu gắt.

Ưu điểm: Nhiệt tình, thẳng thắn, quyết đoán, dám nghĩ dám làm. Thường là những người lãnh đạo trong hoạt động chung. Và rất có khả năng lôi cuốn người khác.

Nhược điểm: Hay vội vàng hấp tấp, nóng nảy,khó kìm nén, hay bảo thủ, hiếu thắng, không kiên trì; khi rơi vào hoàn cảnh khó khăn sẽ thường không tự chủ được bản thân. Nhưng lại là người không để bụng, không thù dai.

Kiểu 2: Người linh hoạt (Sanguine)

Người linh hoạt là người có thể cân bằng giữa việc ức chế và hưng phấn. Họ cũng rất năng động, lạc quan, yêu đời nữa. Đây là người có khả năng làm việc tốt, có hiệu quả cao khi công việc hấp dẫn và thích thú đối với họ. Họ nhanh chóng hoà nhập với mọi người, yêu đời dễ dàng chuyển từ hoạt động này sang hoạt động khác. Người có tính khí này không thích các công việc đơn điệu và thường hiếu danh.

Ưu điểm: Tư duy, nhận thức nhanh, lắm sáng kiến, mưu mẹo. Có khả năng thích nghi với mọi môi trường hoàn cảnh. Đây là loại người rất linh hoạt trong cuộc sống. Về tình cảm thì là người dễ phát sinh tình cảm nhưng đa phần không bền lâu, dễ thay đổi. Họ rất lạc quan yêu đời, nhanh nhẹn, có tài ngoại giao, nhiều sáng kiến, có khả năng lãnh đạo.

Nhược điểm: Thiếu kiên định, hấp tấp, làm việc tùy hứng, dễ nản, nhận thức nhanh nhưng hay quên, thích ba hoa, dễ hình thành tình cảm nhưng cũng mau tan. Vội vàng hấp tấp, lập trường không vững vàng, rất hay chủ quan. Làm việc nhanh nhưng mà ẩu.

Kiểu 3: Người điềm tĩnh (Phlegmatic)

Người điềm tĩnh là người cũng có thể cân bằng giữa quá trình ức chế và hưng phấn. Nhưng không giống người linh hoạt, những người này không năng động mà lại có xu hướng trầm lặng, thích quan sát và nghe hơn là nói. Loại người này là người lao động trầm tĩnh, bao giờ cũng điềm đạm, kiên nhẫn và ngoan cường. Khi tham gia vào công việc nào đó thì cần phải có thời gian chuẩn bị, chứ không thể bắt tay làm việc được ngay. Họ thường là người chung thuỷ với bạn bè, rất ít thay đổi các thói quen của mình.
Họ sống không sôi động và không phản ứng mạnh trước những sự kiện của cuộc sống. Trong ứng xử họ điềm đạm, thận trọng không bị xao nhãng bởi những chuyện nhỏ nhặt. Người điềm tĩnh khó thay đổi từ loại công việc này sang loại công việc khác và được gọi là “Những người lao động suốt đời”. Không ít người có tính khí loại này là những người thụ động.

Ưu điểm: Chu đáo, có trách nhiệm, lịch sự, tế nhị, luôn bình tĩnh. Làm việc có nguyên tắc, kế hoạch, biết cân nhắc trước khi hành động, làm chủ được tình huống và vô cùng kiên định. Là con người điềm đạm, chậm rãi, chắc chắn, không vội vàng. Tình cảm tương đối ổn định.

Nhược điểm: Thích nghi với môi trường mới chậm. Hay do dự, không quyết đoán. Khó hình thành tình cảm.

Kiểu 4: Người ưu tư (Melancholic)

Còn về kiểu người ưu tư thì sao? Họ là những người thường nhút nhát, mất bình tĩnh trong hoàn cảnh mới, đôi khi họ mất hết niềm tin, nghị lực trong cuộc sống. Ở loại người này hệ thần kinh yếu, rất khó quen và khó thích nghi với những biến đổi của môi trường, sức chịu đựng yếu, dễ bị dao động. Đối với người có tính khí ưu tư thì mỗi hiện tượng của cuộc sống đều là một tác nhân ức chế, có khi người đó không tin vào cái gì cả, không hy vọng vào điều gì, người đó chỉ nhìn thấy những điều nguy hiểm hoặc ít tốt lành trong công việc. Họ là người không thích giao tiếp, sống thiên về những cảm xúc nội tâm kéo dài. Họ cũng là người lao động cần mẫn và cực kỳ cẩn thận.

Ưu điểm: Dịu dàng, tế nhị, nhạy cảm, suy nghĩ sâu sắc, trí tưởng tượng phong phú, tình cảm bền vững (rất chung thủy). Có tính tự giác, ý thức cao, là người kiên trì, hoàn thành tốt nhiệm vụ trong điều kiện quen thuộc, làm việc rất cẩn thận, chu đáo, ít làm mất lòng người khác.

Nhược điểm: Rụt rè, nhút nhát, dễ tự ái, thầm lặng, ít cởi mở, phản ứng chậm – không năng động, khó thích nghi với môi trường mới, dễ bi quan.

Theo phần mô tả trên thì bạn thuộc loại khí chất nào?

Các đạo hữu nếu muốn tìm truyện hơi lạ lạ, quái quái để đọc giải trí.Hãy đọc thử bộ truyện:

Đảo Kiến

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x