Tiên hiệp – vì sao nhiều người đọc

lịch sử tiên hiệp

Tiên hiệp khác với các tiểu thuyết võ hiệp truyền thống của Kim Dung, Cổ Long. Chất liệu chủ đạo trong tiên hiệp chính ở chữ “tiên”, tuy đơn giản nhưng rất rộng lớn từ người, thú, cây cỏ vạn vật đều có khả năng đắc đạo thành tiên.

Hấp dẫn người đọc chính là quá trình nhân vật chính tu luyện thành tiên. Những pháp thuật kỳ diệu, biến ảo khôn lường, những pháp bảo đủ mọi thể loại, trạng thái có sức mạnh phi thường, công năng vô cùng vô tận. Trong tiểu thuyết võ hiệp quen thuộc chỉ có bí kíp võ công, hầu như đã đi vào lối mòn và không còn sức sáng tạo, chủ yếu vẫn là lấy nền tảng của lão đại Kim Dung để thêm bớt mà thôi.

Tác giả – tác phẩm tiêu biểu

Hãy bỏ qua “Hàng long thập bát chưởng”, “Độc Cô cửu kiếm”, “Quỳ Hoa bảo điển” hay “Cửu Âm chân kinh” đi. Trong thế giới tiên hiệp rộng lớn, công pháp của mỗi nhân vật chính thường đi theo các hướng khác nhau. Đạo giáo, luân hồi, nhân quả và năng lực trường sinh bất tử là các yếu tố làm nên sự khác biệt của tiên hiệp và võ hiệp. Thế giới trong truyện tiên hiệp thay đổi từ giang hồ sang thiên hạ, từ nhân gian sang một thế giới thần tiên chỉ có trong trí tưởng tượng.

Với một lớp tác giả văn học mạng nổi tiếng như Nhĩ Căn, Vong Ngữ, Ngã Cật Tây Hồng Thị, Thiên Tằm Thổ Dậu,… đi cùng các tác phẩm kinh điển được giới trẻ đón đọc: Tinh Thần Biến, Cầu Ma, Tiên Nghịch, Thiếu gia bị bỏ rơi, Phàm Nhân Tu Tiên…tiểu thuyết tiên hiệp bùng phát thành cơn sốt trên mạng ở Trung Quốc, và lan sang các nước khác, được nhiều người hâm mộ nhưng cũng chịu không ít chê bai. Dù sao không thể phủ nhận được là các tác giả này, phải đầu tư rất nhiều về thời gian và công sức để sáng tạo ra những câu chuyện thần tiên kỳ ảo.

Sức hút của Tiên Hiệp

Nhân vật của tiên hiệp thường là con người, thần tiên, ma quỷ. Nếu trong kiếm hiệp con người tu luyện võ công, nội lực, thì ở tiên hiệp có thể nói là sự tưởng tượng nối tiếp của kiếm hiệp, các nhân vật tu luyện những tâm pháp cao hơn, sử dụng linh khí (như linh lực, tiên lực, thần lực, ma pháp…). Trong tiên hiệp đôi khi cũng đan xen yếu tố ngôn tình, đam mỹ, bách hợp, có nhiều yếu tố tình yêu gây cấn, song không phải là yếu tố chính.

tiên hiệp cổ

Những bộ truyện tiên hiệp cổ, vốn được xem là những tác phẩm đời đầu như Tru Tiên của Tiêu Đỉnh. Được nhận xét người viết phải có vốn tích lũy dày về Đạo giáo, lịch sử, truyền thuyết, thần thoại Trung Quốc… mới có khả năng chấp bút, rồi sáng tạo thêm để viết ra được những tác phẩm thu hút, được độc giả đón nhận rộng rãi đến vậy.

Ngoài ra trong tiên hiệp, cũng có khá nhiều kiến thức về văn hóa phương Đông, phương Tây, về các tôn giáo như Nho, Phật, Đạo. Trong tiên hiệp, cũng có những sáng tạo thêm như luyện đan dược, bước vào một không gian vị diện khác biệt, có nơi gia tốc thời gian nhiều ngàn lần.

Các hiệp khách của Kim Dung, Cổ Long chỉ có võ nghệ hơn người, còn nhân vật trong truyện tiên hiệp sống hàng ngàn năm là quá bình thường, sau quá trình tu chân sẽ sở hữu sức mạnh vô song, đủ sức xoay chuyển càn khôn. Khi đạt tới đỉnh cao của mình, chuyện trường sinh bất tử đối với những những nhân vật đó cũng là hiển nhiên.

Sức thu hút của tiên hiệp cũng ở chính yếu tố hoang đường, kỳ ảo của chúng. Ở đó các nhân vật là con người bình thường, trải qua quá trình tu tiên khó khăn, có thể đạt đến sự trường sinh bất tử, đi mây về gió, bay lên chín tầng trời, đi từ tinh cầu này sang tinh cầu khác. Đặc sắc nhất phải kể đến là những trận chiến đấu bằng phép thuật, pháp bảo… là không thể thiếu.

Kế đến là những phá cách rất khác biệt, nhưng lại đặc biệt phù hợp với thế hệ ngày nay, nơi cái tôi bản thân được đề cao hơn nhiều so với các thế hệ trước. Như truyện võ Hiệp cổ điển nhường trước 1 chiêu hay coi sự nhường chiêu là 1 sự sỉ nhục. Nhưng có lẽ qua thời Tiên Hiệp không còn nữa, cái chất hiệp nghĩa hiện nay đã khác đi và không còn phù hợp, những nhân vật nào trong tiên hiệp mà có tư tưởng này chắc cũng sẽ ra đi sớm. Vậy vì sao lại dẫn tới như vậy. Phải chăng tu tiên giới toàn những tên vô sỉ.

Dù truyện tiên hiệp thỏa mãn rất cao yếu tố giải trí của độc giả, cho nên người đọc đặc biệt thích và thường đã đọc thì không dứt ra được. Nhưng không thiếu những đánh giá cho rằng những thứ như phép thuật, pháp bảo, tu tiên… không còn phù hợp với lý tính con người hiện đại nữa. Thiết nghĩ đâu chỉ riêng phương Đông chúng ta mới có như cầu thoát ly thực tế như vậy, chính những truyện tranh siêu anh hùng Mỹ với các nhân vật có sức mạnh siêu nhiên, thậm chí ở tầm vũ trụ, cũng có sức sống bền bỉ trong suốt hàng chục năm qua, những nhân vật đó còn được vũ trụ Điện ảnh Marvel và DC Comics, ngày càng mở rộng với các bom tấn hàng trăm triệu USD.

Đọc truyện tiên hiệp hiện nay đã trở thành sở thích và thói quen của nhiều người. Nhưng do tính chất chương hồi của tiên hiệp, người đọc thường say sưa đọc, theo dõi nên cũng mất nhiều thời gian, có thể làm ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày. Từ kinh nghiệm của bản thân tôi cho thấy, đã đọc tiên hiệp là không dứt ra được.

Mặt khác một số truyện tiên hiệp có xu hướng đề cao tinh thần đại Hán, coi Trung Quốc là trung tâm và coi thường những dân tộc khác. Đây cũng là điều chưa được của tiên hiệp và sẽ làm ảnh hưởng đến tâm lý người đọc.

Vậy nên dù đam mê nhiều cũng mong là các bạn giữ được cân bằng cho chính bản thân, nhất là đảm bảo sức khoẻ.

Phong Vân!

Các đạo hữu nếu muốn tìm truyện hơi lạ lạ, quái quái để đọc giải trí.Hãy đọc thử bộ truyện:

Đảo Kiến

4.5 2 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x