Thập đại ma thần thượng cổ phần 3

ma thần xi vưu

Phong Bá Phi Liêm

Cổ Sử Châm Ký ghi rằng: Phong Bá Phi Liêm thân hươu đầu tước, đầu mọc sừng nhọn, toàn thân báo vằn, đuôi như hoàng xà, trợ giúp Xi Vưu một phương tham gia trận chiến tộc Cửu Lê. Hắn từng liên hợp Vũ Sư Bình Ế đánh bại Băng Thần Ứng Long. Sau khi bị Nữ Bạt đánh bại, hắn bị bắt giết, chết trong trận Trác Lộc.

Phong Bá Phi Liêm vốn là sư đệ của Xi Vưu. Tướng mạo của hắn kì lạ, thân hươu nhưng lại có hoa văn báo. Đầu của hắn giống như Khổng Tước, sừng trên đầu cao chót vót cổ quái, có một cái đuôi như đuôi rắn. Hắn từng cùng Xi Vưu bái một chân đạo nhân làm sư phụ, tu luyện tại kỳ sơn.

Xem thêm: Thập đại ma thần thời thượng cổ phần 2: Hình Thiên, Khoa Phụ, Cộng Công

Lúc tu luyện, Phi Liêm phát hiện ra trên núi đối diện có một tảng đá lớn, mỗi lúc gió mưa liền bay lên như yến , lúc tạnh rồi lại quay về chỗ cũ, không khỏi âm thầm thấy kỳ lạ, thế là lưu tâm quan sát.

Có một đêm, hắn thấy tảng đá này bắt đầu chuyển động, đảo mắt liền biến thành một cái vật sống không chân giống như túi vải, hướng mặt đất hít sâu hai cái, ngửa mặt lên trời phun ra. Lập tức, cuồng phong phát động, cát phi đá tẩu, nó lại bay lượn như chim yến bên trong gió xoáy. Phi Liêm thân thủ nhanh nhẹn, nhảy lên bắt được, mới biết được nó là Thông Ngũ Vận Khí Hầu, là “Phong mẫu” chưởng bát phong. Thế là hắn học được từ “Phong mẫu này kỳ thuật thu phong, trí phong.

Lúc Xi Vưu cùng Hoàng Đế triển khai ác chiến, Xi Vưu mời tới Phong Bá, Vũ Sư thi triển pháp thuật, khiến mưa gió đại tác, bộ tộc của Hoàng Đế bị lạc mất phương hướng. Hoàng Đế phải bố trí thế trận đánh thắng bất ngờ, lại lợi dụng gió chế tạo xe chỉ nam, phân biệt hướng gió, đánh bại Xi Vưu. Phi Liêm bị Hoàng Đế hàng phục liền ngoan ngoãn làm phong thần chưởng quản gió.

Phong Bá luôn là tiên phong mỗi khi Thiên Đế đi tuần, phụ trách quét dọn hết thảy chướng ngại trên đường. Mỗi khi Thiên Đế đi tuần, luôn luôn có Lôi Thần mở đường, Vũ Sư vẩy nước, Phong Bá quét dọn. Phong Bá chủ yếu chức trách là chưởng quản gió tám hướng, vận thông khí hậu bốn mùa.

Vũ Sự Bình Ế

Cổ Sử Châm Ký ghi rằng: Vũ Sư Bình Ế hình dáng như tế tằm bảy tấc, sau lưng mọc vảy cánh, trợ giúp Xi Vưu một phương tham gia trận chiến tộc Cửu Lê. Y từng liên hợp với Phong Bá Phi Liêm đánh bại Băng Thần Ứng Long. Sau khi bị Nữ Bạt đánh bại, y bị bắt giết, chết trong trận Trác Lộc.

Từ lâu Vũ Thần đã được gọi là Bình Ế, Ế là bởi vì dáng vẻ mang lông vũ hoặc mặc vũ y, mà ban đầu các Vu sư cầu mưa đều mặc vũ y, cách ăn mặc như hình tượng chim chóc, cho nên Vũ Sư liền được xưng là Bình Ế.

Trong truyền thuyết, Vũ Sư Bình Ế thường thường xuất hiện cùng Phong Bá Phi Liêm (mưa và gió). Từng là thuộc thần của Hoàng Đế, Hàn Phi Tử – Thập Quá có ghi: Xưa kia khi Hoàng Đế hợp quỷ thần tại Tây Thái Sơn thì Xi Vưu cư tiền (đứng trước), Phong Bá tiến tảo (quét dọn), Vũ Sư vẩy đạo (vẩy nước).

Nhưng về sau khi Xi Vưu cùng Hoàng Đế tác chiến, Sơn Hải Kinh – Đại hoang bắc kinh có ghi: “Xi Vưu tác Binh phạt Hoàng Đế, Hoàng Đế ra lệnh cho Ứng Long tiến công Ký Châu. Xi Vưu mời Phong Bá, Vũ Sư làm mưa to gió lớn.”

Thế gian lưu truyền đủ loại thuyết pháp phong phú, thậm chí có chỗ xưng Vệ Công Lý Tĩnh là Vũ Sư, mặc dù có vẻ hoang đường nhưng đủ để thấy được làm nông nghiệp đại quốc, Hán tộc dân gian đối với quá trình thu hoạch nông nghiệp ắt không thể thiếu mưa. Đáng nhắc tới chính là bên địa chi (12 con giáp) cho rằng Sửu chính là Vũ Sư, cho nên Hán tộc dân gian thường lấy ngày Sửu là ngày tế tự mưa.

U minh song thần – Thần Đồ và Úc Luỹ

Quy Giáp Ký Sự ghi chép: Minh Thần Thần Đồ cùng Minh Thần Úy Lũy đứng đầu các yêu ma quỷ quái, quy thuận Xi Vưu, về sau bị bắt trong trận chiến Trác Lộc, được Nữ Oa bổ nhiệm làm Minh phủ chi thần, chưởng quản Minh giới.

Trong truyền thuyết, Minh Thần Thần đồ là thần nhân có thể chế phục ác quỷ, tịnh xưng cùng với một thần nhân khác là Minh Thần Úc Lũy.

Hán Trương Hành « Đông Kinh Phú » có ghi: “Độ sóc tác ngạnh, thủ dĩ Úc Lũy ; Thần Đồ phó yên, đối thao tác vi.” Thanh Trần Duy Tung 《 Mãn Giang Hồng • Ất Tị Trừ Tịch Lập Xuân 》có ghi: “Úc Lũy y tà đầu thượng mạo, Thần Đồ thoát lạc yêu gian trượng.” 《 Yên Chi Huyết 》 lại đề: “Trấn thủ triêu môn hổ quỷ hồ, tiền thân đoan đích thị Thần Đồ .”

Úc Lũy Thần Đồ — Theo truyền thuyết Hán tộc dân gian, tương truyền vào thời viễn cổ, Thần Đồ và Úc Lũy vì một đôi huynh đệ, hai huynh đệ đều am hiểu bắt quỷ, khi ác quỷ quấy rối bách tính, Thần Đồ và Úc Lũy liền đi thu phục, sau đó đem buộc chặt nó cho lão hổ ăn. Những người đời sau để tránh ma quỷ liền họa trên cửa hình của Thần Đồ, Úc Lũy và lão hổ, lưu truyền cho đến đời nay. Trái cánh cửa họa hình Thần Đồ, phải cánh cửa là hình Úc Lũy, Hán tộc dân gian gọi bọn họ là Môn Thần.

Thần Đồ là thần tướng tả môn, mặc ngân giáp, đội ngân khôi, cầm trong tay Hồn Thiết Điểm Cương Xoa (Đinh ba sắt), mặt như Sinh tất (thổ sơn, là một chất lỏng màu thuần thiên nhiên được cắt ra từ cây sơn, sau khi tiếp xúc không khí sẽ từng bước chuyển thành màu nâu) hai mắt tiếp tai, lông mày chĩa lên trời, dưới hàm có một bộ râu cứng như sắt, là quan tướng dưới trướng Chung Quỳ.

Độn thần Ngân Linh Tử

Nguyên Dương chí lược ghi chép, Ngân Linh Tử là Đại tướng Đông Di, giỏi về tự vệ. Sau khi Xi Vưu chết, y dẫn đầu một bộ phận sơn quỷ thuộc Đông Di bộ tộc nam hạ đến địa khu của tộc Khoa Phụ, còn lại người Đông Di cùng y dời đến đông Thái Sơn, trốn khỏi sự truy sát của Đại tướng Vương Hợi – tọa hạ của Hoàng Đế.

Trong truyền thuyết, Ngân Linh Tử là một trong thập đại ma thú, trong trận chiến Thần Ma chỉ có Địa Ma Thú và Lượng Ma Thú chưa vong, đứng hàng thứ nhất Địa Ma thú bị vây trong phong ấn, xếp cuối cùng trong Lượng Ma Thú có năng lực chạy trốn và dự báo tương lai, cuối cùng trốn tránh được chiến dịch vây bắt của các thiên thần. Về sau bởi vì Lượng Ma Thú chỉ tự vệ mà chưa từng hại người nên nhóm thiên thần nội đấu, do đó không tiếp tục đi truy bắt y.

Phong Vân!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x