Tân Thủ và lão làng.

bình luận tiên hiệp

Hiện nay, số lượng người đọc thể loại tiên hiệp, huyễn huyễn…đang tăng dần theo độ tuổi lẫn quy mô.

Tác phẩm làm bùng nổ trào lưu tiểu thuyết mạng tiên hiệp có thể nói đến là bộ truyện Tru Tiên của Tiêu Đỉnh. Được đưa lên mạng Internet Trung Quốc hồi năm 2003 khi còn chưa hoàn thành và lập tức trở thành một cơn sốt. Kể từ khi phát hành, Tru Tiên đã bán được hàng triệu bản.

Sau thành công vang dội đó, hàng loạt tác phẩm đình đám khác xuất hiện như nấm mọc sau mưa. Với các tác giả tiêu biểu như Vong Ngữ, Nhĩ Căn, Ngã Cật Tây Hồng Thị, Đường Gia Tam Thiếu, Thiên Tằm Thổ Đậu…tới thời bây giờ lại nổi lên một lớp tác giả trẻ tuổi khác.

Trải qua hơn 15 năm từ khi những tác phẩm đầu đời xuất hiện, kéo theo những thế hệ độc giả khác nhau, cách tiếp cận khác nhau, góc nhìn khác nhau. Đương nhiên cảm nhận khi đọc truyện thì càng khác biệt rất xa, gây nên sự so sánh khen chê trên mạng.

Tân Thủ và Lão Làng.

Tân thủ là những độc giả mới bắt đầu đọc truyện, còn Lão làng thì đương nhiên chỉ những người thâm niên đọc truyện tiên hiệp mạng từ rất lâu. Thực tế khi lang thang ở các nhóm bàn luận về tiên hiệp, các đạo hữu sẽ thấy rõ sự phân hoá này.

Người mới đọc hiện nay có một số lượng truyện rất lớn để chọn lựa giữa một rừng truyện tiên hiệp ra mới mỗi ngày, họ có được sự lựa chọn đa dạng hơn. Còn người cũ thì lúc trước phải đợi từng chương, từng chương, cảm giác đói thuốc, chờ đợi rất khó chịu vì khi đó hầu như rất ít truyện đã hoàn thành, họ thường thảo luận với nhau về từng nhân vật, cảnh giới, sự việc trong truyện trên các diễn đàn như: forums.voz.vn. tangthuvien.vn

Tân thủ bây giờ hay thảo luận rôm rả trên các group trên Facebook. Họ trao đổi thẳng thắn và cũng thường bảo vệ quan điểm của mình rất dữ dội.

Lão làng thời trước thì lại chia sẽ với nhau từng ý kiến, từng cảm nhận, cảm giác đói thuốc khi đợi từng chương của lão Nhĩ Căn, của Cà chua, của Đậu Đậu. Họ hào hứng chia sẽ quan điểm, đưa ra ý kiến, nhận xét, và đoán diễn biến những chương tiếp theo sẽ ra sao.

Bây giờ các truyện ra nhiều nhưng nội dung, motic theo lối mòn, sự sáng tạo cũng có nhưng vẫn dễ doán trước.

Sở thích đọc có khác biệt nhiều không?

Lão làng thì đúng là những fan hâm mộ trung thành, vì khi đã đọc được bộ truyện tâm đắc, họ sẽ xem như tri kỷ, tri tâm. Thường vẫn giữ thói quen lang thang trên các trang truyện tìm bộ truyện hay, hợp gu của mình. Nhưng than ôi! Tìm được hạt vàng trong cả một biển cát ở sa mạc đâu phải là chuyện dễ dàng, không phải vì những truyện mới ra không hay, mà đơn giản là vì họ đã trót say mê một tác giả, một siêu phẩm nào đó đời đầu rồi.

Mình biết có nhiều người thuộc thế hệ đầu vẫn đọc lại Tiên Nghịch, Cầu Ma, Tinh Thần Biến, Tru Tiên, Phàm Nhân Tu Tiên, Đấu Phá Khung Thương, Thiếu Gia Bị Bỏ Rơi … đến 3-4 lần, mà vẫn giữ nguyên cảm xúc ban đầu. Họ theo dõi từng diễn biến trong truyện, những cảm ngộ, những diễn biến tâm lý của các nhân vật, và cùng cười cùng ưu tư với cuộc đời của nhân vật đó.

Xem thêm: “Bỉ thương giả thiên, có gì ngươi khóc” – Cầu Ma

                       “Ba lần hoá phàm của Vương Lâm” – Tiên Nghịch

Tân Thủ thì thích lên các diễn đàn, các group để hỏi tìm: “Xin truyện siêu phẩm?” “Tìm truyện hay nhất?” “Xin review truyện này…” “Truyện chỉ có 1 vợ 1 chồng?” “tìm truyện main được buff cực mạnh như vô địch, max cấp” “tìm main ngầu, lạnh lùng, thông minh, bá đạo”. Nói chung là hỏi rất nhiều, nhưng mà biết trả lời cho các bạn ấy làm sao, lẽ thường ai chẳng muồn tự mình khám phá, dù cho tìm được một bài review chất lượng, nhưng khi tìm truyện vào đọc bình luận, khen chê đủ kiểu, các bạn lại rời đi.

Các bạn mới chỉ thích đọc truyện Full, mà truyện tiên hiệp thì bộ nào không dài chương, các đạo hữu đó chắc chắn sẽ nhảy chương kha khá. Và càng tìm sẽ càng dễ bực bội, mất kiên nhẫn, đọc rất nhiều nhưng khôn đọng lại là bao.

So sánh chất lượng truyện:

Truyện thời đầu ra từng chút một, lẽ đó người dịch cũng từ tốn, dịch có tâm, rất hay, đọc và cảm nhận rất thấm thía từng câu chữ. Các trích đoạn hay và ấn tượng đều từ những bộ truyện cũ được truyền tải ý nghĩa đầy đủ.

Gió bồng bềnh, tuyết xa xa.

Trong mộng không biết tuổi đã già, nhân gian mông lung, ai đằng xa.

Đêm mờ mịt, khói lượn lờ.

Thi phi thật giả một cây cầu, luân hồi bao nhiêu, một người thiếu.Cầu ma

Hoa hạnh nở trắng trước hiên nhà.
Có con đừng gả đạo sĩ gia.
Năm trước nhị lang vừa lên núi.

Nhất lang năm sau lại ra ma.
Con gái khóc than theo người chết.
Phải vội đặt quan vào giữa nhà.
Hoa hạnh nở trắng khắp sân nhà.
Hài đồng chớ gặp phải đạo gia.
Lại hỏi xem ta bao nhiêu tuổi.
Lại nói không có đạo duyên nha!
Chó kêu một tiếng mèo một trảo.
Hù cho đạo sĩ hồi lão gia.Tiên Nghịch

Xem thêm: Câu nói hay trong Tiên Nghịch, Câu nói hay trong Cầu ma -1, Câu nói hay trong Cầu ma -2.

Bây giờ, truyện ra thì nhiều, chất lượng dịch thì càng đi xuống. Dù cho là truyện hay đi nữa, nhưng dịch nửa vời, làm người đọc rất chán nản, drop truyện là hiện tượng phổ biến. Kể cả những cây bút lâu năm, đến nỗi có đạo hữu lão làng đã viết tâm thư gửi tác giả Cà chua để bày tỏ tâm sự của mình.

Kết lại:

Các đạo hữu đọc tiểu thuyết tiên hiệp vì những lý do gì?

Đương nhiên là vì nó mang tính giải trí, giúp ta thư giãn hơn, có được những trải niệm thăng hoa về cảm xúc khi đọc. Cũng có khi đó chỉ là thói quen khó bỏ mỗi khi rảnh rỗi, lại lần mò tìm cái gì để đọc.

Thiết nghĩ mỗi đạo hữu cũng không nên đặt nặng quá nhiều khi gặp ý kiến trái chiều. Tân thủ với Lão làng chẳng qua là do người đọc trước, kẻ đọc muộn mà thôi. Vì tiên hiệp vẫn chỉ là hư ảo, hay giữ tâm mình bình thản khi đọc, đừng quá nhập tâm.

Trên đây là bài viết của mình, còn các đạo hữu thì sao. Xin để lại bình luận bên dưới!

Phong Vân!

Các đạo hữu nếu muốn tìm truyện hơi lạ lạ, quái quái để đọc giải trí.Hãy đọc thử bộ truyện:

Đảo Kiến

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x