Phân tích thêm về thể loại YY

thể-loại-truyện-yy

Xem thêm: Thể loại truyện YY – YY nghĩa là gì?

Giá trị dự trù quyết định độ YY – xây dựng tâm lý của độc giả

Gần tới cuối năm, giả thiết người khác lãnh được thưởng cuối năm 100 triệu, mọi người cảm thấy hắn sẽ cao hứng hay là mất hứng đây?

Đáp án dĩ nhiên là rõ ràng, cái này đầu tiên muốn xem 100 triệu đối với hắn là khái niệm dạng gì, nhìn hắn bình thường lương tháng là 7 triệu, 70 triệu, hay là 300 triệu. Bất quá, chỉ nhìn điểm này như cũ không đủ, còn có một điểm rất trọng yếu, đó chính là dự trù của hắn đối với phần thưởng cuối năm là bao nhiêu.

Dù là lương tháng chỉ có 7tr, nhưng nếu như hắn năm trước luôn luôn đều không phải là dựa vào lương tháng ăn cơm, mà là dựa vào hoa hồng tiền thưởng cuối năm, năm trước bình thường đều là tiền thưởng 300tr trở lên, năm nay hắn công trạng tốt hơn, tự nhiên sẽ có cao hơn kỳ vọng. Nếu như cuối cùng chỉ lấy đến 100 triệu, tự nhiên sẽ vô cùng thất vọng.

Mà cho dù hắn lương tháng 300 triệu, nếu như năm nay công trạng thảm đạm, còn phạm qua sai lầm lớn, vốn tưởng rằng cuối năm thưởng còn không có, còn phải xuống chức giảmlương, nhưng kết quả lại được cho biết tránh được một kiếp, không chỉ có đãi ngộ không thay đổi, vẫn ít nhiều có thể có 100 triệu tiền thưởng, trong lòng của hắn nhất định là may mắn không thôi chứ ?

Cuộc sống như vậy trong “Thuyết tương đối ” nguyên lý đơn giản sáng tỏ, tin tưởng tất cả mọi người đều sẽ không xa lạ. Bất quá, ở thời điểm sáng tác, mọi người đều biết hợp lý mà điều chỉnh giá trị dự trù của độc giả sao?

Ta nghĩ rằng đáp án dĩ nhiên là phủ định, bằng không, cũng sẽ không có nhiều tác giả nghi ngờ như vậy, tại sao rõ ràng là nội dung cốt truyện rất thoải mái, rõ ràng là rất lớn cao triều, rõ ràng cố sự YY cực kì, nhưng độc giả lại một chút cũng không hưng phấn nổi.

Trên thực tế, đây là một cái nguyên lý rất đơn giản, thực tế thao tác cũng không phức tạp, nhưng hiệu quả hết sức rõ ràng, đồng thời sáng tác kỹ xảo cũng rất dễ dàng bị chúng ta lơ là.

Thông qua điều chỉnh đối với tâm lý dự trù của độc giả, chúng ta có thể để cho nội dung cốt truyện lúc đầu không quá YY lộ ra rất YY, để cho lúc đầu cao triều hơi lộ ra bình thản trở nên kích động lòng người, đồng thời, nó đối với sự nắm chắc tiết tấu cố sự , cũng có thể có trợ giúp rất lớn.

Cử một ví dụ đơn giản. Theo như các nói của giới thương nghiệp thông thường, nhân vật chính không thể tùy tiện thất bại, phải không ngừng mà đánh bại đối thủ, phải không ngừng mà đi giẫm đạp người, như vậy cố sự mới có người xem. Nhưng mà, 《Đại đường song long truyện 》tất cả mọi người xem qua chứ ? Ở trong chuyện, hai vị nhân vật chính cơ hồ hơn nửa quyển sách đều đang làmđủ loại chạy thoát thân, lần lượt bị người đánh miệng phun máu tươi, bò lổn ngổn đầy đất, lần lượt bị đuổi giống như chó, chật vật không chịu nổi.

Nhưng sách này khó coi sao? Cố sự không YY sao? Chúng ta nhìn đến khó chịu sao?

Hiển nhiên không phải. Quyển sách này chẳng những không kiềm chế, ngược lại YY cực kì, rất thoải mái. Tại sao nhân vật chính bị đánh thảm như vậy, cố sự ngược lại YY đây? Cái này thật ra thì chính là vấn đề thiết lập dự trù.

Ở trước khi nhân vật chính cùng những cường địch giao thủ, tác giả thật ra thì đã làm xong tâm lý xây dựng, độc giả đều hiểu sự mạnh mẽ của kẻ địch, cùng với nhân vật chính nhỏ yếu, rõ ràng như vậy lấy yếu chống mạnh, không có ai sẽ dự trù nhân vật chính đánh bạiđược đối thủ, các độc giả đều đang lo lắng nhân vật chính an nguy, lo lắng bọn họ trực tiếp bị giết hoặc là bị bắt, mà dưới tình huống như vậy, nhân vật chính chạy thoát, cũng đã là làm được hành động vĩ đại ít có khả năng hoàn thành, đã là YY hết sức.

Ngược lại, có một ít tác giả người mới, ở trước khi cao triều tiến hành lượng lớn sự việc làm nền, đầu tiên là nhấn mạnh nhân vật chính cùng đối phương thâm cừu đại hận, không đội trời chung, sau đó nhân vật chính đạt được kỳ ngộ, chuyên cần khổ luyện, rốt cuộc thực lực đại tăng, tìm tới kẻ thù. Nhưng mà, loại này mang đến cho độc giả giá trị dự trù đã rất cao, đang mong đợi nhân vật chính đại triển thần uy, tác giả lại cứ khăng khăng không đi đường thường, viết kẻ thù cũng là thực lực đại tiến, hai người đánh cái khó phân thắng bại, hoặc là an bài một cái chuyển biến khác, để cho chuyện trả thù của nhân vật chính bị phe thứ ba làm rối lên.

Làm như vậy, đương nhiên là vô cùng ngu xuẩn, độc giả nhất định sẽ thất vọng. Nhưng chúng ta đừng tưởng rằng chỉ cần để cho độc giả trả thù thành công, để cho nhân vật chính chiến thắng đối thủ là được, làm hết thảy các thứ này trở nên chuyện đương nhiên, khi làm cho giá trị dự trù của độc giả trở nên cao vô cùng thời điểm, như vậy thành công thông thường, không gợi lên nổi cho bọn họ quá nhiều khoái cảm, cái này giống như là để cho CR7 cùng một người học sinh bình thường sút cầu môn, coi như Cr7 chiến thắng, Fan bóng đá ủng hộ hắn cũng chỉ sẽ “Ồ ” một chút, sẽ không có bất kỳ kinh hỉ.

Đối với tác giả mà nói, muốn làm độc giả đạt được kinh hỉ, muốn phải bọn họ cảm nhận được YY không tầm thường, vậy cũng lấy có hai loại ý nghĩ.

Một loại là đem cao triều đẩy cao hơn, đem YY tận cùng tiến hành. Tỷ như, ở bên trong ví dụ phía trên, nhân vật chính trả thù đến cửa, chẳng những chém bay cừu gia trước kia khi dễ qua hắn, thậm chí tiến một bước chém bay kẻ thù sư phụ, vì sư phụ của mình đã báo đại thù.

Đương nhiên loại phương thức này có tính hán chế của nó, rất nhiều lúc, chúng ta rất khó để cho nội dung cốt truyện tiến hành mà vô cùng YY, mà ở thời điểm như vậy, liền cần chúng ta áp dụng bộ phương án thứ 2 —— hạ xuống giá trị dự trù của độc giả.

Tỷ như, ở trước khi nhân vật chính chống lại kẻ thù trước, sẽ không ngừng nhấn mạnh kẻ thù cường đại, nhấn mạnh đây là một cái bẫy rậpnhằm vào nhân vật chính , nhấn mạnh… Trước tiên để độc giả trong lòng hảo hảo để ý thiết lập, sau đó nhân vật chính lên sàn, thắng hiểm đối thủ thậm chí là chạy trối chết, như vậy, hạ thấp dự trù của độc giả, thực tế kết quả như cũ có thể thắng được, nhân vật chính chạy trối chết, biến thành toàn thân trở ra, nguyên bản buồn bực đánh bại, cũng biến thành một loại loại khác thành công.

Phía trên ví dụ có lẽ không phải là đặc biệt tinh chuẩn, nhưng hàm nghĩa trong đó rất đơn giản, tin tưởng mọi người đều có thể nhìn biết. Ở bên trong quá trình sáng tác của các vị, không ngại thử một chút vận dụng kỹ xảo như vậy.

Kiếm 100 triệu chưa chắc so với kiếm 30 triệu càng YY, trình độ YY ngàn cân lực chưa chắc thấp hơn vạn cân lực. Đây chính làchỗ mị lực của YY kỹ xảo.

Đoạn ngắn rất thích hợp văn đàn Internet YY

Ở bên trong sinh hoạt hàng ngày, đối với tặng quà, mọi người hẳn là đều không xa lạ gì, nhưng ở trong lúc viết truyện online, các ngươi đều viết qua loại này đoạn ngắn này sao?

Tặng quà bản thân cũng không phức tạp, đơn giản chính là đưa cái gì lễ, đưa cho ai, do ai tặng, ở trường hợp nào tặng, cùng với, những người khác đưa cái gì lễ, những thứ này do nguyên tồ bất đồng n tạo thành.

Căn cứ ở trên những tình huống này, đoạn ngắn tặng quà liên quan YY, chủ yếu là hai loại.

Loại thứ nhất, nhân vật chính đến cửa tặng quà. Đối phương có thể là chuẩn bị tiệc thọ yến, hoặc là khai sơn lập phái, hoặc là kết hôn, sinh tử, thành niên, bái sư… Tóm lại, đối phương mở tiệc rượu, nhân vật chính chúc mừng. Rất hiển nhiên, đây là một loại cho nhân vật chính khoe khoang cơ hội.

Lối viết đơn giản nhất, là nhân vật chính đưa ra một cái lễ vật đắt giá, xen lẫn ở bên trong một nhóm lễ vật phổ thông. Khi phần lễ vật này bị báo ra, hoặc là bị người phát hiện, nhân vật chính tự nhiên sẽ nghênh đón đủ loại ánh mắt kinh dị.

Hơi phức tạp một chút, là là nhân vật chính đưa lễ quý trọng nhưng ngay từ đầu không người biết hàng, cho nên nhân vật chính ngay từ đầu bị người đủ loại xem thường, nhưng sau đó ngoài ý muốn bị người phát hiện lễ vật giá trị, tỷ như tới một cái biết hàng cao nhân tiền bối, hoặc là, một đại nhân vật rất là dè dặt đưa ra một ít viên, sau đó có người nhớ tới, trước kia nhân vật chính đưa một bình lớn, dường như đồ ở trong là giống vậy…

Loại thứ hai, là ngược lại, nhân vật chính thu lễ. Nhân vật chính làm cái chuyện gì, tứ phương tân khách chúc mừng. Dĩ nhiên, cái này chưa chắc là sự tình của bản thân nhân vật chính, cũng có thể là cha mẹ của hắn, thân nhân, bằng hữu.

Đơn giản nhất, là rất nhiều khách tới bao gồm khách quý, xem ở trên mặt mũi của nhân vật chính nên đến, rối rít đưa ra hậu lễ. Nhân vật chính mạng giao thiệp để cho vô số người khiếp sợ.

Phức tạp một chút cũng càng YY một chút, có thể ngay từ đầu trình diện lác đác không có mấy, kẻ thù sát vách của nhân vật chính ngược lại là tân khách tụ tập. Nhưng ở sau khi nhân vật chính bị người châm chọc, một chút đại nhân vật chân chính từng cái trình diện, khách của sát vát tới tất cả đều ngồi không yên, qua để lấy lòng các đại nhân vật, cũng vì nhân vật chính đưa tới lớn hơn đại lễ…

Ở trên hai loại, là kiểu kinh điển của đoạn ngắn tặng quà. Tương đối mà nói, bọn nó kết cấu đơn giản, viết độ khó hơi thấp, nhưng độ YY lại rất dễ dàng đề lên, là một loại bổ sung tương đối chất lượng của nội dung cốt truyện truyện dài tiểu thuyết.

Đương nhiên, đoạn ngắn tặng quà tuyệt không chỉ có hai loại như vậy, nó hoàn toàn có thể thiên biến vạn hóa. Tỷ như, nhân vật chính đơn độc cho bạn gái cái lễ vật đặc thù; nhân vật chính mượn cơ hội tặng quà cơ hội bỏ quả bom đi vào; nhân vật chính tiện tay cho một cái “Đồ chơi nhỏ ” cho bạn gái, quên không tặng cho nàng cái gì; khách nhân thân phận đặc thù tới cho nhân vật chính lễ vật không mắc nhưng ý nghĩa phi phàm; nhân vật chính canh giữ ở cửa nhà cừu nhân cướp bóc đoàn xe tặng quà. .. Vân vân vân vân.

Bất quá, những thứ này biến dị, cảm thấy được có thể có, nhưng không đáng giá tốn quá nhiều tinh lực đi nghiên cứu. Đối với bình thường tác giả mà nói, có thể còn nhớ có tặng quà cái đoạn ngắn này, có thể vận dụng hai loại kiểu kinh điển, cũng đã đủ rồi.

Cái này không có chút nào khó khăn, không phải sao?

Nguồn: sưu tầm Internet

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x