Những chia sẽ về kinh nghiệm sáng tác của Nhĩ Căn

đại thần nhĩ căn

Phần trước: cuộc phỏng vấn đầy cởi mở của đại thần Nhĩ Căn

Lâm Giang Tiên: Tiếp tục hỏi một cái vấn đề, ngài có thể hay không chia sẻ một ít kinh nghiệm sáng tác dàn ý đề tài tiên hiệp, cho những tác giả khác cùng người mới cung cấp một chút tham khảo?

Nhĩ Căn: Có đại khái mấy điểm EXP kinh nghiệm. Thật ra thì không thể nói là kinh nghiệm, chỉ có thể nói là một chút cảm ngộ của cá nhân. Ta nói xuống quá trình mấy năm nay viết dàn ý của ta đi, hy vọng có thể cho mọi người mang đến trợ giúp nhất định

Ta khi ở sơ kỳ chế tạo dàn ý, tuân theo một cái nguyên tắc, đó chính là chẳng lo sợ cái quái gì cả.

Khi đào hố cứ tùy tiện tư duy, nhưng mà làm sao chôn hố (nội dung kết truyện) trước tiên đừng nghĩ. Sau đó ở trong quá trình vừa viết vừa nghĩ, có thể trong lúc viết viết liền nghĩ tới chôn hố.

Đến thời điểm trung kỳ, mới bắt đầu quản tới chôn.

Sau đó đến hậu kỳ, liền bắt đầu đào liên hoàn hố (hình như là tình huống), tranh thủ có thể cho cái hố thứ nhất cùng cái hố cuối cùng nối liền cùng một chỗ.

Như thế này, ta cảm thấy có thể càng bớt chuyện một chút, bởi vì biết mở một cái thì đồng nghĩa với biết cởi ra toàn bộ. (có lẽ là biết một cái kết thì suy ra được những cái kết khác???)

Loại cuối cùng này khi ta viết 《 nhất niệm vĩnh hằng 》 thích dùng nhất.

Ngoài ra, ta chia sẻ một ít dòng suy nghĩ đầu mối chính để thiết kế dàn ý .

Sáng tác dàn ý thật ra thì chính là căn cứ việc trải qua của nhân vật chính trong tiểu thuyết của ngươi, tính cách, bối cảnh, đi thiết kế một chút tình tiết thuộc về riêng mình hắn.

Thông qua những tình tiết này đi diễn sinh ra càng nhiều tình tiết khác, đem tất cả tình tiết nối liền cùng một chỗ hội tụ thành một cái đầu mối chính.

Đây coi như là bí mật bất truyền ta tổng kết trong quá trình sáng tác mấy năm nay đi, hy vọng đối với mọi người có thể có trợ giúp.

Lâm Giang Tiên: Xin thụ giáo, cái này thật ra thì cũng là ý nghĩa tồn tại lớn nhất của nhân vật chính.

Nhĩ Căn: thật ra thì sáng tác tiểu thuyết có hai loại kiểu, một loại là dùng tình tiết thúc đẩy nhân vật chính, một loại khác dùng nhân vật chính đẩy tình tiết về phía trước. Hai loại kiểu không có phân chia ưu điểm hay khuyết điểm (ưu khuyết), chỉ xem tác giả am hiểu hướng nào hơn. Bất kể là phương hướng nào, đều vô cùng tốt, viết ra tiểu thuyết cực kỳ tuyệt vời.

Ta am hiểu thứ sau hơn, cũng chính là dùng nhân vật chính thôi động nội dung cốt truyện phát triển.

Nói thí dụ như, ta sẽ căn cứ tính cách của nhân vật chính đi diễn sinh ra tình tiết, thông qua bàn tay vàng của nhân vật chính, kỹ năng sinh hoạt các loại, xem là mạch suy nghĩ chủ yếu để xây dựng tình tiết.

Lâm Giang Tiên: Vô cùng cảm tạ, ta thay đông đảo tác giả, cùng với bằng hữu cố gắng trở thành tác giả cảm ơn Nhĩ Căn Đại thần chia sẻ. Như vậy Nhĩ Căn Đại Thần, ta muốn thỉnh giáo làm thế nào mới có thể cơ cấu một thế giới quan khổng lồ?

Nhĩ Căn: cái vấn đề này, thật ra thì có chút nghĩa khác. Như thế ta muốn biết là vẻn vẹn là cơ cấu một cái bối cảnh thế giới quan, hay là ở trong hành văn đem chi tiết bối cảnh biến hóa phát triển đi ra đây?

Nếu như là người trước, thât ra chính là xem tư duy. Trong cuộc sống có rất nhiều sự vật tùy ý có thể thấy được, bên trong đều tồn tại rất nhiều đáng suy ngẫm.

Tỷ như trong 《 Tiên nghịch 》, lúc ấy ta tạo nên Động Phủ giới.

Thật ra thì rất đơn giản, cũng là vì một ngày khi ta mở cửa, đi ra từ thư phòng, còn phải đi cửa chính. Đi hết cửa chính, còn phải đi cửa cư xá, đột nhiên ta liền nghĩ đến, đây không phải là một thế giới sao?

Sau đó liền có thiết lập Động Phủ giới.

Khi ta sáng tác 《 Cầu ma 》 , có một ngày ta không đóng cửa sổ nhà, có một con bướm bay đến bên cạnh máy vi tính của ta. Ta nhìn thấy hoa văn trên cánh con bướm kia, lúc ấy ta suy nghĩ, có khả năng bên trong hoa văn của cái cánh cũng tồn tại một thế giới chứ?

Lâm Giang Tiên: Trang sinh hồ điệp mộng. (một điển tích của Trung Quốc) 

Nhĩ Căn: Tóm lại, chính là căn cứ sự vật cùng cảnh tượng trong cuộc sống mà triển khai, sau đó lợi dụng trí tưởng tượng đem diễn sinh thành tư duy, cuối cùng là làm thành thiết lập.

Còn có một loại chính là theo văn học truyền thống, hoặc là nguyên tố hấp thu từ trong tác phẩm điện ảnh và truyền hình.

Nói thí dụ như 《 Ngã dục phong thiên 》 là tham khảo Tây Du Ký, tham khảo thiết kế sơn hải trong tác phẩm này.

Bối cảnh của 《 Nhất niệm vĩnh hằng 》 tương đối đơn giản, nhưng đó cũng là tham khảo một bộ phim hoạt hình thấy qua khi còn bé. Tên cụ thể ta quên, chỉ nhớ rõ bên trong thân thể của người khổng lồ có một cái thế giới.

Lâm Giang Tiên: Rất nhiều tác giả thầm nghĩ ra một cái bối cảnh to lớn, nhưng mà khi sáng tác luôn không biết nên miêu tả như thế nào, không tìm được điểm thích hợp.

Nhĩ Căn: Như thế vấn đề của ngươi chính là người sau, thật ra thì vấn đề người sau không được giải quyết tốt. Vì vậy cùng kinh lịch, lịch duyệt cùng nhân sinh quan của mỗi cái tác giả đều có liên quan rất lớn.

Ta chia sẻ một cái kỹ xảo cho mọi người đi, hôm nay đại vạch trần a, bởi vì ta biết Long không có rất nhiều người cái đó… Ai, ta không nói…

Lâm Giang Tiên: Nhĩ Căn đại thần sắp tung đại chiêu á!

Nhĩ Căn: mặc dù ta không thể nào nhìn xem, nhưng rất nhiều độc giả cho ta đồ chặn, thật giống như nói xấu ta không ít (hình như là lúc phỏng vấn có ng comment đòi cấm nói gì đó…)

Hôm nay ta liền chia sẻ tuyệt học của ta, hy vọng đối với mọi người có chút trợ giúp. Cũng hy vọng mọi người xem ở ta thành khẩn như vậy, về sau nếu còn có người nói xấu ta, mọi người khen ta một hai câu giúp ta.

Lâm Giang Tiên: Đại thần yên tâm, về sau khi nhìn thấy bọn họ bôi đen ngươi, ta liền cấm ngôn bọn họ, hừ hừ.

Nhĩ Căn: tuyệt chiêu này của ta chính là, ngươi đem bất kỳ vật gì phóng đại gấp mười ngàn lần, một trăm ngàn lần, một triệu lần, vô số lần, sau đó ngươi lại đi miêu tả nó, tưởng tượng về nó, có khả năng đây chính là một thế giới mới.

Mặt khác, ngươi đem bất kỳ đồ vật nào thu nhỏ lại một triệu lần, sau đó cái kia cũng có thể là một thế giới.

Chính là dùng phương pháp phóng đại cùng thu nhỏ, thật ra thì có thể ở trình độ nào đó, sinh ra ý tưởng kỳ diệu, va chạm ra tia lửa linh cảm.

Ta không biết mọi người có thể hiểu ý tứ ta nói hay không, nhưng đây là một phương pháp ta thường xuyên sử dụng khi viết sách.

Lâm Giang Tiên: Vô cùng cảm ơn Nhĩ Căn đại thần chia sẻ, kinh nghiệm này của ngài quá quý báu, thật có thể xưng là bí mật bất truyền.

Nhĩ Căn: không đạt tới bí mật bất truyền khoa trương như vậy, nhưng mà đúng là tâm đắc nhiều năm sáng tác của ta, hy vọng đối với mọi người có chút trợ giúp.

Lâm Giang Tiên: còn có một vấn đề , đó chính là tiên hiệp xử lý như thế nào tình huống đổi bản đồ này? Đây thật ra là vấn đề rất nhiều tác giả tiên hiệp cùng huyền huyễn thường gặp, bởi vì một khi không xử lý tốt, sẽ khiến độc giả cảm thấy nội dung cốt truyện chuyển biến quá mức gượng gạo, từ đó bỏ theo dõi.

Nhĩ Căn: Cái vấn đề này hỏi rất hay, vì vậy khi ta viết Tiên Nghịch, phế đi rất nhiều tế bào não.

Làm sao đổi mới bản đồ mà độc giả không chạy mất sao?

Cuối cùng bị ta nghĩ đến một cái coi như là biện pháp, hơn nữa nhiều năm qua một mực dùng cái biện pháp này.

Ta cảm thấy hôm nay ta thật là có tình đưa tặng thật nhiều, cái này cũng là bí tịch võ lâm a, ha ha.

Lâm Giang Tiên: không hổ là đồng hương, quả nhiên là người thành thật a, ha ha.

Nhĩ Căn: Mỗi lần khi ta gặp phải loại đổi bản đồ này, đều là trước hết để cho vai phụ chủ yếu, bởi vì đủ loại nguyên nhân đi đến trước cái bản đồ mới.

Trước tiên đêm nhiều vai phụ trọng yếu với nhân vật chính đưa qua, chờ sau khi vai phụ đưa qua, nhân vật chính cách một đoạn thời gian liền đi tới, như vậy thì có thể phòng ngừa vấn đề độc giả chạy mất.

Lâm Giang Tiên: Đây quả là trước đưa vai phụ nhảy dù vào thế muốn sống trong nguy hiểm a (tuyệt địa cầu sinh )! Một vấn đề cuối cùng. Tác giả là cô độc , cũng là tịch mịch, nhất là khi xây dựng thế giới cùng cố sự của mình, cái loại không xác định đối với tương lai này, đã khiến cho tác giả bàng hoàng cùng bất lực. Có thể vào lúc này, thường thường sẽ phải chịu giễu cợt cùng nghi ngờ đến từ khắp nơi, không biết Nhĩ Căn đại thần là làm sao kiên trì nổi?

Nhĩ Căn: Cái vấn đề cuối cùng này, thật ra là câu trả lời ta mới vừa cùng độc giả nói qua mấy ngày trước. Nhà văn chúng ta tạo nên mỗi cái nhân vật , trên căn bản đều có một tính chung, đó chính là bền bỉ cùng kiên cường.

Ta nghĩ, liên quan tới một điểm này sẽ không ai phản đối.

Nếu chúng ta tạo nên nhân vật là kiên cường cùng bền bỉ, như thế chúng ta coi như tác giả vì sao lại không thể kiên cường, bền bỉ đây?

Rất nhiều người đều nói, nhân vật, tính cách nhân vật giao cho nhà văn. Nhưng cùng lúc, nhà văn cũng có thể theo nhân vật cùng nhân vật đi học tập nhiều một ít phẩm chất chính mình không có, nhưng mà lại rất khát vọng có được. 

Thật ra thì khi ta viết Tiên nghịch, tính cách của ta cũng không giống hiện tại. Khi ta viết 《 Tiên nghịch 》 là trầm mặc ít nói, không quá nguyện ý nói chuyện, yên lặng ở trong thế giới của chính mình, giống như Vương Lâm trong sách.

Khi ta viết 《 Cầu ma 》 , thậm chí một lần hoài nghi mình có chứng tự kỷ.

Sau đó khi ta viết 《 Ngã dục phong thiên 》 , ta phát hiện tính cách của ta thay đổi, ta bị nhân vật chính Mạnh Hạo của 《 Ngã dục phong thiên 》 lay động, tính cách thay đổi rất nhiều.

Sau đó khi ta viết 《 Nhất niệm vĩnh hằng 》 , ta phát hiện trong tính cách của mình lại thêm khôi hài (đậu bức).

Sau đó ta cũng suy nghĩ, ta là khôi hài từ Tiên thiên mang theo đây, hay là học được khôi hài từ trên người Bạch Tiểu Thuần đây?

Lâm Giang Tiên: Quê quán của chúng ta giống như Tiên thiên (mới sinh ra ) mang theo cái thuộc tính này.

Nhĩ Căn: đúng nha, có khả năng người lão gia của chúng ta từ Tiên thiên mang theo cái tính cách này đi, ha ha.

Lâm Giang Tiên: Thật ra thì, đây cũng là một loại tinh thần tích cực mà lão gia nhân chúng ta hình thành trong đấu tranh với môi trường tự nhiên ác liệt.

Nhĩ Căn: Đúng, cũng tượng trưng với tinh thần không chịu khuất phục.

Thật ra loại cách nói này có thể có chút siêu hình, nhưng quả thật ta rất có cảm giác một loại cảm xúc. Chính là ta sáng lập nhân vật chính, ta giao cho hắn một chút tính cách. Nhưng mà ngược lại, ta cũng có thể hút lấy trên người hắn một chút điểm khiến cho tính cách của ta trở nên tốt hơn.

Lâm Giang Tiên: Tính cách tác giả thay đổi, quả thật có thể thông qua tính cách của tác phẩm trong nhân vật cùng nội dung cốt truyện cảm thụ được. Phương diện này thể hiện trên người rất nhiều nhà văn.

Nhĩ Căn: đúng vậy, đây là một loại biểu hiện tốt, ta cũng hy vọng nhà văn mới, cùng đang chuẩn bị viết sách mới chú ý ảnh hưởng trên phương diện này.

Có lúc tình nết chính mình thay đổi, thường thường là có thể quyết định phương hướng sách mới của ngươi, cũng là mấu chốt của thành bại của sách mới.

Lâm Giang Tiên: Vô cùng cảm ơn ngài chia sẻ, ta cho là điều này rất có trợ giúp với tác giả Long không. Có thể đoán được trong tương lai Long không sẽ có thểm nhiều tân thần quật khởi.

Ở chỗ này ta xin đại biểu long không, cùng với Long hữu trong diễn đàn long không chúc tác phẩm mới 《 Tam thốn nhân gian 》 của ngài có thể tái tạo huy hoàng.

Đồng thời, cũng hy vọng ngài về sau có thể quan tâm đến Long không, nếu như trên thời gian cho phép, cũng tới diễn đàn, cùng đông đảo Long hữu trao đổi nhiều hơn.

Nhĩ Căn: Cảm ơn, ta cũng hy vọng kinh nghiệm của ta, có thể đối với những khác người có một ít ý nghĩa tham khảo. Nếu như về sau có thời gian, ta cũng tới Long không nhìn một chút, học tập tân tiến kinh nghiệm của mọi người.

Coi như phỏng vấn kết thúc, ta làm một tổng kết nho nhỏ.

Thật ra thì, trước khi đang hỏi Nhĩ Căn đại thần một vấn đề cuối cùng, ta thì nhìn qua Nhĩ Căn đại thần phát biểu cảm nghĩ sau chương 《 Tam thốn nhân gian 》 Chương 29: —— “Không chút do dự ” 

Sở dĩ sẽ còn ở phỏng vấn nói lên cái vấn đề này, trên thực tế là muốn cho đông đảo Long hữu, cùng với chính ta một chút tỉnh ngộ.

Con đường sáng tác tiểu thuyết rất chật vật, khi chúng ta hoài nghi mình, hủy bỏ chính mình, do do dự dự có buông tha hay không, có vài người lại gánh lấy nghi ngờ cùng áp lực lớn lao, yên lặng thành Đại Thần 

Xem thêm: Thứ tự đọc truyện Nhĩ Căn

Dịch: Lang Thien Doan

My blog:

Các đạo hữu nếu muốn tìm truyện hơi lạ lạ, quái quái để đọc giải trí.Hãy đọc thử bộ truyện:

Đảo Kiến

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x