Mục thần ký – Thánh nhân truyền đạo

thánh nhân truyền đạo

Đây là một đoạn dịch về quá trình truyền đạo của Thánh Nhân rất hay. Mời các đạo hữu xem qua.

Thiếu niên Tổ sư ra hiệu Tần Mục tiến lên, nói: “Ngọn núi này vốn là ở nhân gian. Năm đó Lão tổ của Thiên Thánh Giáo ta đi tới nơi này, thấy một tiều phu đốn củi, chính là đốn cây tùng bách này. Tiều phu vung búa chặt tùng bách, có thứ tự quy tắc, tựa hồ ẩn chứa ý nghĩa vô cùng kỳ diệu trong đó, mà tùng bách trúng một búa, lại liền mọc ra một khối, khôi phục như lúc ban đầu. Lão tổ biết gặp được Thánh nhân, liền xin tiều phu kia chỉ dạy. Tiều phu truyền đạo cho ông ấy ngay dưới cây tùng bách này, một lần giảng đạo chính là mấy chục năm, Lão tổ đạt được cảm ngộ vô tận, thế nhưng còn không vừa lòng, liền hỏi tiều phu, làm sao thành Thánh nhân?”

Tần Mục tỉ mỉ lắng nghe, thiếu niên Tổ sư dừng một chút, rồi nói tiếp: “Tiều phu nói, nếu muốn thành Thánh, cần lập đức, lập công, lập ngôn, ba lập ba bất hủ. Lão tổ lại hỏi, làm sao làm được ba bất hủ? Tiều phu nói, biết lý lẽ, biết tri thức, biết giáo dục, ba biết thầy vạn người. Ngay sau đó, Lão tổ hoàn toàn thông suốt.”

Thiếu niên Tổ sư ngẩng đầu, nhìn tùng bách đã trải qua năm tháng tang thương này: “Lão tổ biết, nếu muốn trở thành Thánh nhân, trước tiên cần phải làm ba biết thầy vạn người, sau đó ông liền sắp xếp lại lời dạy bảo của Thánh nhân, thu xếp lời dạy của Thánh nhân thành từng phần, biên soạn thành sách, cũng chính là Đại Dục Thiên Ma kinh mà ngoại giới nói tới.”

“Lão tổ viết ra Đại Dục Thiên Ma kinh, làm được biết lý lẽ.”

“Sau đó ông du lịch thế gian, trải qua mấy trăm năm, truyền đạo lý Thánh nhân dạy lại cho những cái khác người, đạo lý Thánh nhân truyền lại, sau khi được ông truyền cho người khác liền đã biến thành đạo lý của ông. Miệng đối phương nói vào tai anh, miệng anh nói vào tai hắn, đó chính là tri thức. Lão tổ làm được biết tri thức.”

“Còn như biết giáo dục thì Lão tổ lập nên giáo phái, để tưởng nhớ tiều phu đốn củi chỉ điểm bến mê, liền gọi là Thiên Thánh giáo, xây dựng giáo lí. Đạo của Thánh nhân, không khác nào bách tính hàng ngày, hễ là khác cái này, đều là dị đoan! Thẳng thắn làm việc, thuận theo tự nhiên thì đó là đạo. Đây chính là nguồn gốc giáo lí giáo ta.”

Bọn họ vốn cho là, Giáo chủ đăng cơ cần tổ chức nghi thức kinh thiên động địa gì, nhưng không ngờ thiếu niên Tổ sư lại nói về lịch sử thành lập giáo phái.

Chuyện xưa liên quan tới vị Lão tổ truyền kỳ này, thỉnh thoảng bọn họ cũng từng thấy một ít ghi chép bên trong điển tịch của giáo, chỉ là nhìn lướt qua, không có cặn kẽ, rung động lòng người như thiếu niên Tổ sư nói.

“Biết giáo dục, ý nghĩa của giáo dục trong đó là truyền thụ, dạy dỗ. Lão tổ lập nên giáo phái, chính là muốn truyền đạo lý Thánh nhân dạy bảo cho người trong thiên hạ. Ông đã làm được ba biết thầy vạn người là biết lý lẽ, biết tri thức, biết giáo dục, làm được lập đức, lập ngôn, thế nhưng không thể lập công nên không thể thành Thánh.” 

Thiếu niên Tổ sư nói: “Lúc tuổi già, ông trái lo phải nghĩ, không biết công ở nơi nào. Dù rằng Lão tổ chưa từng thành Thánh, nhưng đã vì Thánh nhân lập ngôn, tự mình mở giáo phái, đức hạnh viên mãn, ba biết hai lập hai bất hủ, đã vượt qua hạng người tầm thường vô số lần. Tần Mục, ngươi có đồng ý kế thừa đức và ngôn, lý lẽ và tri thức của Lão tổ không?”

Tần Mục khom người, hai tay ôm quyền đưa về phía trước: “Đệ tử đồng ý.”

Các đạo hữu nếu muốn tìm truyện hơi lạ lạ, quái quái để đọc giải trí.Hãy đọc thử bộ truyện:

Đảo Kiến

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x