Mắt biếc review – tác phẩm mang đầy kỉ niệm của cả một thế hệ

sách mắt biếc

Mắt Biếc là tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, là một tác giả có nhiều bộ truyện best seller nhất Việt Nam. Truyện kể về câu chuyện tình đầy thầm lặng rất mực thuần khuyết, nhưng cũng chất chứa nhiều ý nghĩa sâu nặng.

Mắt biếc không chỉ có Ngạn và Hà Lan – linh hồn của tác phẩm, Mắt biếc còn có cả những kỉ niệm kéo người đọc đến những điều tưởng chừng đơn giản nhất, những kí ức không bao giờ lãng quên được Nguyễn Nhật Ánh tái hiện một cách trong trẻo đến hồn nhiên trong cách suy nghĩ của từng nhân vật. Đây được xem là một trong những tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Nhật Ánh, từng được dịch giả Kato Sakae dịch để giới thiệu với độc giả Nhật Bản

Trong một bài phỏng vấn gần đây, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh chia sẻ:
“Nói đến Mắt biếc, độc giả thường thiên về suy nghĩ đó là câu chuyện tình. Nhưng trong Mắt biếc, tôi gửi gắm nhiều hơn câu chuyện tình yêu… Hà Lan trong mắt nhân vật Ngạn gần như là hóa thân của tình yêu xứ sở. Chính vì vậy, tình cảm đó nặng sâu. Tình yêu của Ngạn không thoát khỏi cội nguồn quê xứ. Đây không chỉ là chuyện tình cảm đơn thuần. Tôi cũng mong đạo diễn chuyển tải được thông điệp ấy, bên cạnh tình yêu của Ngạn dành cho Hà Lan.”
(Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh trả lời báo ngày 24/11/2019)

“Mắt Biếc không chỉ đơn giản là một câu chuyện tình. Hà Lan yêu kiều trong mắt một kẻ gắn bó với làng quê như Ngạn, còn là hoá thân của cội nguồn quê xứ. Chính những kỷ niệm tươi đẹp của tuổi ấu thơ nơi ngôi làng Đo Đo là sợi dây vô hình trói Ngạn với cô bạn thuở thiếu thời, biến tình yêu của anh thành một chốn lưu đày, khiến anh phải mang vác nó như một lời nguyền của số phận.”

(Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh trả lời phỏng vấn báo Tiền Phong, 5.4.2019)

Vẫn đôi mắt biếc như thời chưa biết buồn đau.

Mình thích cảnh Ngạn và Hà Lan ở đồi sim khi chưa ra phố thị, chiều hoàng hôn Ngạn đọc những bài thơ sáng tác cho riêng Hà Lan, khung cảnh truyện miêu tả rất thơ mộng và bình yên.

Thích những ngày Ngạn và Hà Lan cùng học cấp 1 trường làng, hai đứa chỉ là những đứa nhóc ngây thơ, khi cái làng Đo Đo là cả thế giới của tụi nó. Những ngày đó Ngạn giành giật nhau với đứa khác để đưa dùi cho Hà Lan đánh trống, những cùng nhau bắt thang lên nóc nhà tìm trứng chim té u đầu…. Những ngày tháng tươi đẹp đó, làm Ngạn luôn hoài niệm, khi lớn, lên thị trấn, lên tỉnh học, khi Ngạn bắt đầu yêu Hà Lan, khi Hà Lan thay đổi…

Mình thích cảnh Ngạn và Trà Long trong rừng sim – đoạn gần kết truyện khi Trà Long về ở lại làng Đo Đo. “Tôi và Trà Long đi chơi trong rừng sim, ngạc nhiên thấy rừng sim đã khác. Hoa lá cỏ cây bỗng dịu dàng và thân thiết hơn xưa. Màu tím hoa sim thôi còn là màu hoa tuổi nhỏ, bây giờ trông chúng bâng khuâng như muốn nói điều gì.”

Cảnh làng Đo Đo yên bình, nhà Hà Lan nơi ba mẹ cô ở nhưng từ ngày nhỏ Ngạn đã qua chơi mãi đến lúc trưởng thành, còn Hà Lan thì xô bồ nơi thị xã.
Cảnh Ngạn ân cần chăm sóc Trà Long ở với ông bà ngoại, còn Hà Lan bộn bề với công việc và tìm người mới
Mong chờ cảnh Hà Lan sẽ động lòng mà quay về với Ngạn, nhưng chỉ thấy sự cô quạnh…

Cảnh rừng sim tím. Khung cảnh bình yên, thơ mộng, nơi chứa đựng những kỉ niệm của cả hai.

Mắt Biếc trong mỗi người là gì?

Đối với tôi, Mắt Biếc không chỉ có Ngạn và Hà Lan – linh hồn của tác phẩm, Mắt biếc còn có cả những kỉ niệm kéo người đọc đến những điều tưởng chừng đơn giản nhất, những kí ức không bao giờ lãng quên được Nguyễn Nhật Ánh tái hiện một cách trong trẻo đến hồn nhiên trong cách suy nghĩ của từng nhân vật.

Một ngày của Ngạn là gì? Là ánh nắng mai, là xế chiều, là đêm muộn. Cụ thể hơn được không? Là những hôm đi học, đi bắt cá bắn chim, những ngày rong ruổi khắp các néo đường làng, tất cả đều có bóng hình Hà Lan. Và mỗi lần Ngạn nhìn vào đôi Mắt Biếc của Hà Lan, Ngạn thấy điều gì? Thấy bầu trời và dòng sông, những giấc mơ dịu dàng của tình yêu, ở đó còn có thanh xuân, có lớp học thầy Phu, có khu chợ Đo Đo rộn rã tiếng người và có rừng Sim bao nhiêu năm vẫn vậy tại ngôi làng Đo Đo bình yên mà cậu yêu vô cùng.

Mắt Biếc là câu chuyện được lồng ghép khéo léo, giữa tình yêu đôi lứa và thứ tình yêu nồng nàn dành cho quê hương. Mỗi khung cảnh của làng Đo Đo đều được mô tả cực kì chân thật và dung dị đến nỗi chạm vào cảm xúc, đánh thức những ký ức đẹp đẽ về tuổi thơ, khiến người ta cũng rạo rực thứ tình yêu quê hương thiết tha ấy.

Còn đối với các bạn. “Mắt Biếc” các bạn từng đọc, từng cảm nhận là gì?

Các bạn có muốn sở hữu cho mình một cuốn sách say đắm lòng người như vậy không?

Tham khảo giá khuyến mãi tại Shopee: https://shorten.asia/4St3TB72

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x