Kiếm lai review – tác giả Phong Hoả Hí Chư Hầu

Kiếm-lai-review

“Thế giới này, không chuyện kỳ lạ nào mà không có. Ta là Trần Bình An, chỉ có một kiếm, nhưng dời non, lấp bể, hàng yêu, trấn ma, giết thần, hái sao, chận sông, phá thành, mở trời… không gì là không thể. Ta gọi là Trần Bình An, bình an bình an, ta là một kiếm khách, một kiếm trong tay, ngạo thị bốn phương.” Đây là lời giới thiệu về Kiếm Lai trên Web: truyenyy.com/kiemlai

Kiếm lai là bộ truyện rất nổi tiếng trên các diễn đàn, bộ này vẫn chưa dịch được nhiều nhưng lại được nhiều bạn đọc khen ngợi, khiến mình tò mò muốn đọc thử.

Cảm nhận ban đầu là không khí mở đầu khá giống một bộ tiên hiệp cổ điển, sự thanh tao, nhẹ nhàng hiện lên rất rõ, thích hợp với những đạo hữu thích đọc tiên hiệp cổ. Hiện nay những bộ truy0ện mới với lời văn hiện đại, văn phong sắc bén, bá đạo hoặc thể loại YY quá nhiều, khiến cho nhiều người đọc đạt tới bình cảnh.

Xem thêm: Nguyên tôn review, Mục thần ký review, Đế bá review

Nếu quá khó khăn để tìm ra truyện hay mà đọc, vậy thì Kiếm Lai là sự lựa chọn rất xứng đáng, cái chất kiếm hiệp lãng đãng rất đỗi quen thuộc trong Kiếm Lai đem lại nhiều cảm hứng. Những câu nói, cố sự được diễn đạt từ tốn, pha lẫn tiết tấu văn chương dung dị tạo nên cái hồn cho tác phẩm, khiến tâm tình người đọc cũng trầm bổng thăng hoa theo mỗi đoạn văn.

“Sáu mươi năm Phật môn phạm âm, như bên tai sét đánh, từng tiếng không nghỉ. Sáu mươi năm Đạo gia phù lục, như giòi dưới bàn chân, kiệt lực cắn xé. Sáu mươi năm Hạo Nhiên Chính Khí, che cả bầu trời, không chỗ có thể trốn. Sáu mươi năm binh gia kiếm khí, như địa ngưu xoay người, không chỗ nào không bị đâm trúng. Mỗi một giáp cũng là một lần luân hồi, tròn ba ngàn năm, ngày tháng vĩnh viễn… “

Xem thêm: Tiên hiệp vì sao nhiều người đọc.

                     So sánh giữa người đọc tân thủ và lão làng.

Không có trùng sinh, không hệ thống, không não tàn, không hắc ám, không vô hạn lưu…vậy tại sao Kiếm lai lại liên tiếp nhiều tháng đứng đầu bảng xếp hạng đề cử bên Tung Hoành (zongheng). Phải có điều gì đó hấp dẫn, thu hút người đọc nhiều vậy, chắc hẳn là do cốt truyện đủ chất lượng cùng những nhân vật có trí tuệ, hài hước, có tình cảm vấn vương cảm động rồi!

Nhân vật:

Nam chính: Trần Bình An. Hắn có tư chất bình thường, hơi trì độn một chút chỉ được 8 phần vo với người khác, là một tiểu cô nhi xuất thân khó hiểu, chỉ gầy như que củi, da thì đen nhẻm, tính cách thì bình dị, dễ gần có khả năng quan sát tốt và đặc biệt là sự nhạy cảm đối với cảm xúc của đối phương.

Đó là cảm nhận của mọi người đối với hắn nhưng thật sự có đúng là như vậy hay không, hay ẩn dấu trong đó là những bí ẩn khó nói.

“Lúc làm học đồ thợ lò, Trần Bình An chân trần đi khắp tất cả mọi nơi, hắn cả ngày đi trên núi đào đất, đốn củi, lên núi xuống núi rất nhanh, như một dòng suối nhỏ từ đỉnh núi chảy xuống thị trấn nhỏ. Chỉ cần người khác chịu dạy hắn, mặc kệ là nhập môn thô thiển, hay là tối nghĩa khó học, Trần Bình An sẽ dùng toàn bộ khí lực đi làm, về phần cuối cùng có thể làm tới trình độ nào, Trần Bình An cũng không quản, đương nhiên muốn quản cũng không quản được.”

Tuyến nhân vật phụ trong Kiếm Lai khá nhiều, đều có vai trò quan trọng, có tính cách rất riêng, họ đều có con đường ngộ đạo của mình. Tại thị trấn nhỏ hắn đang ở cũng không phải là một địa phương bình thường, có giếng khoá bằng sắt trong ngõ hạnh hoa, có những lời đồn như đại kiều treo lơ lửng, có cây hoè cổ lão…  ẩn chứa cả một lịch sử của thiên địa này.

Phân bố thế lực:

Trong truyện có phân biệt rõ ràng bốn thế lực võ đạo tu luyện: phân biệt là Hạo Nhiên Thiên Hạ (Nho gia), Thanh Minh thiên hạ (Đạo Gia), Liên Hoa Thiên Hạ (Phật gia), Man Hoang thiên hạ (Yêu Tộc).

Diễn biến phát sinh trong Kiếm lai chủ yếu phát sinh ở Hạo Nhiên Thiên Hạ. Hạo Nhiên Thiên Hạ phân ra năm sông, bốn biển, chín đại châu.

Tứ hải: Đông Hải, Nam Hải, Tây Hải, Bắc Hải.

Chín đại châu phân biệt là: Chính đông – Đông Bảo Bình Châu, Đông Bắc – Bắc Câu Lô Châu, chính bắc – Ngai Châu, Đông Nam – Đồng Diệp Châu, chính nam – Nam Bà Sa Châu, Tây Bắc – Phù Diêu Châu, Tây Nam – Kim Giáp Châu cùng ở giữa Trung thổ Thần Châu. Chánh tây – Lưu Hà Châu.

Trấn nhỏ mở đầu kiếm lai là vùng đất giao thoa giữa các thế lực. Mấy ngàn năm trước, bốn vị thánh nhân như thần long thấy đầu không thấy đuôi, đã ký kết một kế ước tại đây.

Cứ cách một đoạn giáp 60 năm thời gian, sẽ thay đổi một vị chủ trì trong tam giáo đại thừa gồm Nho – Phật – Đạo và một Binh đạo, thay nhau chủ trì vận chuyển một toà đại trận, đã qua mấy ngàn năm, hơn nữa nơi này đều có dị bảo bất ngờ cho những kẻ hữu duyên.

Cảm nhận – Đánh giá:

Nhân vật được khắc hoạ chủ yếu thiên về tính cách và nội tâm bên trong, để tạo nên cái khí chất của hắn. Văn phong thì mang nét tự sự ưu tư, dễ dàng mang đến sự đồng cảm cho nhân vật. Tình tiết trong truyện phải nói là rất mượt mà, trôi chảy.

Điểm trừ là lối dẫn dắt truyện lan man, khó hiểu, ngôn từ khá trúc trắc nếu không nhập tâm, mà chỉ đọc lướt qua như những bộ truyện khác thì coi như bạn bỏ qua rất nhiều tình tiết đắt giá. Nếu ai đã từng đọc cũng như yêu thích của truyện của Miêu Nị, sẽ thấy tác giả có học hỏi nét bút của Miêu Nị, điều đó là bình thường, chỉ là chịu ảnh hưởng chứ không phải là đạo văn chương gì cả.

Kiểu viết của Miêu Nị lúc nào cũng muốn ẩn dấu huyền cơ trong từng câu chữ. Hì, các đạo hữu từng đọc Trạch Thiên Ký, Tướng Dạ sẽ hiểu mình muốn nói gì đúng không?

Xem thêm: Trạch Thiên Ký review, Tướng Dạ review.

Theo mình đây là bộ truyện tu hành theo con đường ngộ đạo nhân sinh, lại không hề nặng nề như truyện của Nhĩ Căn mà có vẻ cảm ngộ đại đạo tự nhiên nhiều hơn. Xem: Đạo của nước sức mạnh từ sự vô vi. 4 loại khí chất của con người đến từ đâu?

Văn phong: 9/10

Nhân vật: 8.5/10

Đánh giá: 9/10 rất hay.

My blog:

Các đạo hữu nếu muốn tìm truyện hơi lạ lạ, quái quái để đọc giải trí.Hãy đọc thử bộ truyện:

Đảo Kiến

4.5 4 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x