Chương 6 – Sự trả thù của bầy ong vò vẽ

TIỂU THUYẾT – ĐẢO KIẾN

Chương 5: Cuộc chiến với ong vò vẽ

– Cô làm gì ở ngoài này? Kira chạm râu hỏi.

– Tôi bị lạc. Kiến cái giật nảy mình trả lời.

Kira biết là cô nàng này nói xạo thôi, chứ cái tổ bé tí thế này làm sao đi lạc được cơ chứ.

– Vậy à, tôi đưa cô về phòng nhé!

– Không không, anh cứ làm việc của mình đi, tôi tự đi được.

Kiến vàng cái vội vàng quay mình chạy về phía phòng mình, máu trong người nó đã chảy loạn cả lên, lần đầu tiên nó gặp được một kiến đực giống, tuy không phải cùng là loài kiến vàng nhưng các hoá chất tiết ra từ Kira đủ để nó bấn loạn.

– Cô tên gì vậy? Kira tung hoá chất hỏi theo.

– Tôi tên Hareta Imeru, nghĩa là mùa hè rực rỡ đầy nắng.

– Một cái tên thật đẹp! Kira cảm thán.

Kira tiếp tục đi quanh tổ, nó ngửi thấy mùi axit formic phía trước, tiến vào thì thấy một nhóm kiến lính đánh thuê đang huấn luyện cho kiến thợ vàng tập bắn. “Nữ vương đề nghị chúng tôi hướng dẫn cho tổ một đội pháo binh, ít nhất để các kiến thợ có đủ khả năng bảo vệ mình” Kiến sư tử lên tiếng, chắc hẳn ở đây nó là kẻ mạnh nhất.

– Nghe bảo cậu cực kỳ khoẻ phải không? Một mình mà có thể hạ được cả một ong vò vẽ, chiến tích thật đáng nể.

– Tôi cũng chỉ may mắn thôi, thật tình tôi cũng không nhớ lúc đó diễn ra thế nào, chỉ cố gắng hết sức ấy mà.

Nói xong nó thấy được kiến 25601 cũng đang tập bắn ở hàng ngũ cuối cùng.

– Kiến vàng 25601, tôi sắp phải rời đi rồi, tôi muốn đến tạm biệt bạn trước.

– Sao vậy, sao vậy. Cậu không bảo vệ bọn tớ nữa sao?

– Tôi cần về tổ, Nữ vương đã cho phép rồi.

– Thật buồn, tôi sẽ nhớ cậu lắm đấy, sáng ngày mai tôi sẽ tiễn cậu tận cửa nhé.

Cuộc trao đổi giữa chúng diễn ra ngắn gọn nhanh chóng như vậy, Kira cũng không phải là kiến nhiều chuyện, nó chỉ đơn giản là làm những việc mình thấy đúng và cần thiết.

Sáng sớm ngày hôm sau, Kira được dẫn đến phòng chứa mật ngọt của tổ, nó uống đến no căng cả bụng, tinh thần phấn chấn nó đã sẵn sàng cho cuộc hành trình tiếp theo của mình.

Cách tổ kiến một đoạn, tại vị trí diễn ra trận chiến với ong vò vẽ, một nhóm ong đang tụ tập, chúng cảm nhận được mùi hoá chất đặc trưng của thành viên trong đàn mình “ Số 107 đã từng ở đây. Những pheromone hoảng sợ vẫn còn dính trên từng viên sỏi, ngọn cỏ” một chiến binh ong xác nhận với nhóm.

– Vậy là số 107 đã bị mất tích tại đây.

– Xung quanh không có tơ nhện nào cả, chỉ có mùi kiến rất nồng, còn có mùi axit formic đặc trưng nữa.

– Vậy là đủ rồi, số 107 đã bị giết, chúng ta cần về tổ báo cáo.

– Chắc chắn là có tổ kiến gần đây, chỉ cần theo dấu hoá chất mà chúng thường để lại trên đường đi là sẽ tìm ra tổ kiến đó thôi.

Kiến vàng thường không ăn thịt tươi, nhưng nếu săn được, bọn chúng cũng không ngại mà đem về tổ, cho những ấu trùng kiến háu ăn, vậy nên chắc chắn con ong vò vẽ xấu số đã bị xẻ thịt thành từng mảnh nhỏ rồi.

 Kira đã đi được một đoạn đường, trời hôm nay mát mẻ, rất thuận lợi cho một chuyến đi xa, nó cắn đọt cỏ non ngặm trên miệng, vị chát chát, ngay ngáy của của cỏ làm nó thư thái. Bỗng nhiên nó thấy một đàn ong vò vẽ hơn 500 con bay trên đầu mình.

“Chuyện gì vậy nhỉ? Bọn ong dời tổ à, nếu không sao lại đi đông đến vậy, bình thường chúng hay tản ra kiếm thức ăn mà?”.

“Có vẻ không giống dời tổ, mình không thấy con ong chúa trong đàn. Nguy rồi, chắc chắn là chúng trả thù cho con ong vò vẽ kia. Ta cần trở lại tổ kiến vàng”. Kira sải chân, bò hết tốc độ quay lại đường cũ, nó lo lắng chỉ mong là quay về kịp.

– Báo động khẩn cấp, tổ bị tấn công! Kiến gác cổng thông tin vào tổ.

– Dời trứng và ấu trùng vào hầm trú ẩn.

– Bảo vệ an toàn cho nữ vương.

– Thông báo cho đội lính kiến đánh thuê, nhờ họ nhanh chóng giúp đỡ.

Hàng loạt thông tin được trao đổi với nhau, các kiến vàng tỏ ra căng thẳng nhưng không hề bị rối loạn, chúng kỷ luật và bình tĩnh xử lý trước mọi tình huống gây nguy hại cho tổ.

Bọn ong vò vẽ không cần thăm dò, bọn chúng triển khai tấn công ngay khi xác định được tổ kiến vàng, tổ kiến nằm trên cây gỗ đã già cỗi, với những phiến lá gấp lại kết hợp với đất mùn dẻo dai, che phủ cho tổ kiến bằng nước bọt tiết ra từ kiến thợ. Lớp tường thành này chỉ không biết chống chọi được sự hung tợn của lũ ong vò vẽ không nữa?

Ong vò vẽ tấn công quá bất ngờ, đàn kiến vàng không kịp dàn trận, những con kiến lính gác cổng hi sinh đầu tiên, chúng bị cắn xé không thương tiếc. Chiến thuật của bầy ong là phá lớp vỏ tổ kiến, cố gắng tìm được kiến chúa hay ít ra là phá hoại được kho lương thực của tổ kiến và mục tiêu dễ dàng tấn công hơn cả là phòng chứa trứng và ấu trùng non. Đơn giản là dù hành quân với quy mô khá đông, nhưng những con ong vò vẽ hiểu rõ một điều là chúng khó có thể so sánh với số lượng kiến thợ được, nếu chỉ tập trung đánh nhau với ong thợ thì chỉ là điều ngốc nghếch mà thôi, không loài con trùng nào dám khẳng định sẽ thắng kiến về số lượng, đó là chân lý trong thế giới tự nhiên này, và nếu có thì cũng sẽ trả giá khá lớn, đó là điều không mong muốn.

Ong dùng hàm răng chắc khoẻ của mình, khoét rộng cửa hang ra, đủ để nó chui vào được bên trong. Về cơ bản, đây là cuộc chiến công thành, phá huỷ thành luỹ bảo vệ của đối phương. Bây giờ bọn chúng không cần phải lên chiến thuật gì cả, chỉ đơn giản là tấn công thật nhanh, thật mạnh phá huỷ mọi thứ có thể trước khi kiến lính kịp phản ứng.

Những con kiến vàng gần cửa hang nhất, liều chết xông ra, đến lúc này tình cảnh bên ngoài là một đống hỗn loạn, lính kiến gác cổng đã hi sinh gần hết, những con kiến khác thì cố gắng đẩy mạnh kẻ thù ra ngoài. Râu, khớp chân, những bộ phận thân thể của kiến vương vãi khắp nơi. Bây giờ tinh thần hy sinh của loài kiến đẩy lên cao nhất.

Phần đầu dù bị cắn đứt cũng sẽ cố gắng ngoạn lấy chân của kẻ thù, những lính kiến gác cổng chỉ còn chút hơi tàn dùng thân thể đã bị cắn lìa của mình ráng sức bò tới để bịt cửa hang. Chúng hành động vì có sẵn bản năng bảo vệ tổ của mình, nhưng quan trọng hơn cả là chúng đã được nuôi dạy từ nhỏ, chúng có lòng kiêu hãnh, tự tôn luôn nhắc nhở chính mình dù chỉ còn chút sức lực cũng phải mang lại một lợi ích thiết thực nào đó cống hiến cho tập thể, cho dù là nhỏ bé thế nào đi nữa!

Phía bên trong tổ, các trứng và ấu trùng được tập trung vào phòng chứa trung tâm, dù chỉ là tổ được xây bằng lá và đất trộn với nhau không thể kiên cố như tổ kiến được đào ngầm dưới lòng đất của những loài kiến khác, nhưng về cơ bản những căn phòng với chức năng cần thiết vẫn được kiến thợ vàng xây dựng tỉ mỉ, vững chắc. Còn kiến chúa thì được đưa đến một căn phòng chắc chắn nhất, có lối thoát hiểm bí mật, phòng ngừa trường hợp xấu nhất xảy ra nó vẫn có thể thoát ra ngoài, nhưng thật sự mà nói, điều này chỉ phù hợp với kẻ thù như thú ăn kiến lớn, còn với đàn ong đang bao vây thế này thì chỉ cần thò ra ngoài nó lập tức sẽ bị phát hiện, và chắc chắn khó tránh khỏi cái chết. Loài ong không như loài kiến, chúng không cần tù binh chiến tranh.

Đã có một số chiến binh ong lọt được vào trong tổ, nhưng những đường ngang chật hẹt lại làm khó chúng, tạo thời cơ cho kiến lính bày trận, phun hàng loạt axit formic về phía kẻ thù, không cần ngắm làm gì mục tiêu quá gần và đủ lớn chúng cứ thế mà bắn thôi. Với số lượng áp đảo, các kiến lính đã bắt đầu lấy lại thăng bằng thế trận, yếu tố bất ngờ cũng mất đi là thời điểm thích hợp cho một cuộc phản công toàn diện.

Đồng thời nhóm kiến lính đánh thuê, dẫn đầu là kiến sư tử với sự dũng mãnh của mình cùng với các kiến đầu to, kiến lực sĩ dùng hàm cùng đôi càng cứng của chúng… đã gây ra những vết thương cho các con ong. Nhưng đến hiện tại vẫn chưa có con ong nào chết đi cả, chứng tỏ lực sát thương bên phía loài kiến gây ra là không đáng kể.

Những con ong rút lui ra khỏi tổ kiến, chiến thuật tập kích bất ngờ mang lại hiệu quả rõ rệt là phá hoại được lớp vỏ tổ kiến, cũng như tiêu diệt được một số lượng lớn kiến thợ, nhưng bây giờ chúng cần phương án tấn công mới với mục tiêu là giết được kiến chúa, hoặc tiêu diệt hết đàn kiến.

– Chúng ta nên làm sao bây giờ? Một ong chiến binh hỏi.

– Tổ kiến vàng này được làm trên cao như ong mật, bình thường chúng ta cũng tấn công chớp nhoáng, đánh giết tới tận hang ong chúa, nhưng ở đây hành lang lại quá chật không như tổ ong mật.

– Vậy thì chúng ta sẽ tấn công mọi phía, tổ kiến này khá yếu, chúng ta hãy từ từ mà phá huỷ cho đến khi không con một con kiến lính nào cả. Tất cả lương thực và trứng kiến thơm ngon sẽ là phần thưởng cho kẻ thắng cuộc. Một con ong tức giận thông tin!

Cuối cùng chiến thuật mới của phía ong vò vẽ đã được đưa ra, và có vẻ chúng đã có tác dụng. Kiến lính tràn ra ngoài tổ để bảo vệ, chúng dàn pháo binh ra, đứng chen chúc trên bề mặt tổ phun đầy axit lên không trung, lực bắn mạnh nhưng không đủ độ cao, những con ong vò vẽ thì cực nhanh và nhạy bén, mắt của chúng thì tinh tường vô đối, những đợt bắn axit thế này hầu như không chạm được vào con ong vò vẽ nào cả. Mà ngược lại, chúng lại rơi ngược vào những con kiến khác, pháo binh lại phản tác dụng, hàng loạt kiến trúng axit bị ăn mòn lớp vỏ kitin, có con thì hỏng mắt, mất râu.

Những con ong thì lợi dụng tình hình hỗn loại, xà xuống cắn xé lũ kiến tội nghiệp. Tổ kiến lại bị uy hiếp nghiêm trọng, đánh trên không không phải là lợi thế của kiến, chỉ khi dàn trận dưới mặt đất với quân số đủ lớn thì mới gây ra thương vong cho kẻ thù, nhưng chúng không thể bỏ rơi kiến chúa được, tình thế khẩn cấp tiến thoái lưỡng nan. Số lượng kiến lính tử trận càng lúc càng nhiều, cả kiến kính đánh thuê tinh nhuệ cũng đã bất đầu thương vong.

Chỉ trong vòng mười phút, một phần ba số lượng kiến lính đã bị giết hoặc rơi từ trên cao xuống đất, chúng không thể co cụm vào trong tổ được, đàn ong sẽ từ từ cắn phá tổ nếu không có người bảo vệ bên ngoài.

Chương 7: Cuộc chiến khốc liệt giữa ong và kiến

Đây là bài viết cá nhân, hãy ghi nguồn nếu muốn copy hay chia sẽ!

Phong Vân!

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] Chương 6 – Sự trả thù của ong vò vẽ […]

1
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x