Chương 1 – Liên Bang kiến lửa đỏ rừng lá kim

TIỂU THUYẾT – ĐẢO KIẾN

Tại một căn hầm rộng rãi, nằm ở tầng 30 của một thành phố bậc trung thuộc hệ thống liên bang rừng cây lá kim, số 357 bắt đầu có những hành động đầu tiên để đánh thức dòng máu lưu thông nhằm khởi động sinh mệnh của chính mình. Đầu tiên là chân trước run rẩy tiếp theo đó là chân sau và toàn bộ cơ thể, cẩn thận và nhịp nhàng mỗi động tác đều như được lập trình sẵn vậy.

Chỉ sau một thời gian ngắn số 357 đã tự mình điều chỉnh các khối cơ, nhả ra thứ nước dãi màu trắng đục vệ sinh cẩn thận, chậm rãi các mắt, hàm và chân của nó đi từng bước nhỏ về nơi có ánh mặt trời và bắt đầu công việc dọn dẹp tu bổ thành phố của mình. Số 357 là kiến đực thuộc đẳng cấp khá cao trong hệ thống thứ bậc của loài kiến lửa đỏ. Nó có râu dài và thính hơn những con khác, từ ngực có một tấm khiên chắn kiên cố, có năm mắt đặc biệt là khả năng tiếp nhận tia hồng ngoại cho phép phát hiện bất cứ nguồn nhiệt nào từ xa, cho dù là trong bóng tối hoàn toàn mờ mịt. Với tư cách là kẻ được phép sinh sản hữu tính nó còn nhận được đặc ân sở hữu cánh để có thể bay đi giao phối.

Loài kiến lửa đỏ không chỉ tổ chức thành tổ với số lượng khổng lồ lên tới hàng vạn, mà còn thành lập liên minh tổ. Khu vực này của chúng thuộc rìa của khu rừng với các cây tán lá kim chủ yếu với 120 tổ, trải rộng gần 100 ha có 12 km đường đất nện và 80 km đường toả mùi, nên còn được nhận diện là Liên Bang rừng lá kim của loài kiến lửa đỏ.

Sau khi dọn dẹp tổ, kiến 357 được xác nhận thân phận cùng cấp bậc của mình, với loài kiến lửa đỏ nói chung sẽ có các đẳng cấp chính: kiến hữu tính gồm kiến chúa, kiến cái, kiến đực, kiến vô tính gồm kiến chiến binh, kiến chăn nuôi và kiến thợ là chủ yếu… ngoài ra còn có các đẳng cấp nhỏ hơn theo phân công ngành nghề như: kiến thợ chăn nuôi, kiến vệ sinh tổ, kiến bảo vệ, kiến lính pháo binh…

Kiến 357 bắt đầu lang thang khám phá vương quốc rộng lớn dưới đất này, nó đi dọc theo những con đường chằng chịt mà thế hệ đầu tiên đã xây dựng nên. Tổ của nó có tới 50 tầng ngầm dưới đất, đủ khu vực với những chức năng khác nhau, khu vực chăm sóc trứng và ấu trùng là rộng rãi nhất những kiến bảo mẫu tất bật di chuyển trứng qua lại, mỗi trứng và ấu trùng kiến ở những giai đoạn ngày tuổi khác nhau sẽ được chăm sóc với khối lượng thức ăn và nhiệt độ phù hợp nhất. Còn khu vực an ninh nhất chính là hầm của nữ vương điện hạ, được căn phòng cẩn mật với tầng lớp những kiến canh phòng to khoẻ, đôi hàm cứng như thép có khả năng cắn đứt đôi kẻ xâm nhập bất hợp pháp, ngoài ra chúng còn cẩn thận tới mức chuẩn bị sẵn viên sỏi để có thể lập tức lấp cửa hầm để nữ vương có thời gian trốn thoát. Đi xuống những tầng đáy là khu vực chăn nuôi, nơi chúng trồng nấm vừa để ăn cũng như làm lương thực cho những con rệp gia súc, những con rệp này sẽ tiết ra chất ngọt cần thiết, thật ra những kiến thức này được tổ tiên chúng thu thập được thông qua các cuộc chiến tranh với các loài kiến khác.

Sau thời gian tìm hiểu chán chê, số 357 bắt đầu mơ mộng nhiều hơn về thế giới bên ngoài, nó vẫn chưa từng cảm nhận được ánh sáng bao giờ, dù đã trao đổi thông tin với các kiến thợ cả những kiến chiến binh lão làng đã về hưu, vậy nên nó rất tò mò. Với đẳng cấp của mình nó được tự do hơn nhiều so với các kiến đẳng cấp khác, xã hội loài kiến dù có đẳng cấp nhưng lại không hề có khái niệm phân thứ hạng cao thấp, tất cả gần như đồng đẳng mỗi người một việc, đến cả nữ vương cũng không có quyền lực cao nhất, mọi quyết định sẽ được thảo luận với nhau sau đó sẽ dựa trên số phiếu cao nhất để hành động.

Một buổi sáng, số 357 nghe được một kiến chiến binh trẻ đến cùng lứa thế hệ ấp nở với mình, chuẩn bị ra khỏi tổ để săn mồi cũng như kiểm tra lãnh thổ. Nó hồ hởi 357 dùng râu tiếp xúc râu của kiến chiến binh xin xỏ.

– Anh bạn cho tôi theo cùng với.

– Đồng ý thôi, chúng tôi cũng đang thiếu người.

– Ái chà, thật là may mắn cho tôi. Khu vực quản lý của tổ chúng ta rộng bao nhiêu nhỉ?

– Tôi cũng chưa đi hết đâu, nhưng cũng có nghe các chiến binh trưởng thành kể lại chu vi quanh tổ là khoảng 100.000 hơi chạy (đây là đơn vị đo của kiến: kiến đỏ có vận tốc chạy nhất là 0.1m/s, 100.000 hơi chạy tương đương 10.000 m. Còn đối với khoảng cách nhỏ chúng dùng kích thước sảy chân để tính toán với nhau) tính ra 100.000 hơi chạy có diện tích 1ha.

– Hôm nay, đội chúng ta có bao nhiêu kiến lính rời tổ vậy?

– Nhiệm vụ ngày hôm nay chủ yếu là tuần tra lãnh thổ, các kiến lính kinh nghiệm sẽ dẫn dắt, chia sẽ kinh nghiệm cho mọi người, đồng thời phải săn đủ số lượng thức ăn của mỗi người. Cũng không có gì quá phức tạp nên số lượng hành quân là 500 kiến.

Mãi nói chuyện kiến 357 chợt cảm giác có hơi ấm từ phía trước toả về mình, đã đến cửa hang tổ kiến, nó phấn khởi đắm mình trong cảm giác mới lạ của lần tiên trong đời được tiếp xúc với ánh mặt trời. Thì ra cái cảm giác máu nóng chảy trong người là như vậy, nó như được tiếp thêm năng lượng, các khối cơ căng cứng tràn đầy sức mạnh, cặp râu rung rinh với tần số cao nhất, thu thập những thông tin đầu tiên về mùi vị, nhiệt độ, độ ẩm…

Kiến lính dẫn đầu đoàn thám kiểm duy trì tốc độ trung bình, bởi vì nó biết cần thời gian để các kiến trẻ hơn phân biệt làm quen với con đường do hệ thống pheromone tạo thành, đó là những chất hoá học tiết ra để dánh dấu dường đi, phân biệt lãnh thổ khu vực quản lý của tổ kiến. Con kiến này có vài vết sẹo trên lớp vỏ kitin dọc theo thân mình, chứng tỏ nó là chiến binh dày dạn kinh nghiệm trận mạc, nó cũng đã hơn 2 năm tuổi rồi gần đến tuổi về hưu, luật lệ của đàn thật ra không hề khắc khe, những thành viên công hiến sức lực nếu bị thương hoặc đến tuổi nghỉ ngơi đều được đàn phùng dưỡng hết đời. Vậy nên nó không hề nôn nóng mà cực kỳ nhẫn nại, chỉ bảo tận tình kiến trẻ trong đội hình, bởi chính lực lượng này sẽ nuôi sống đàn mai sau.

Ngoài ra nó cũng để mắt đến số 357, đây là kiến đực giống, có nhiệm vụ duy trì số lượng cho đàn, tuy số lượng nhiều hơn kiến cái nhiều lần nhưng vì kiến đực chỉ sống sót qua được mùa giao phối, khi thụ tinh xong kiến đực sẽ kiệt sức mà chết, kiến lính dẫn đầu có tâm lý ưu ái cũng bình thường.

Nó dạy cho các kiến trẻ biết định hướng theo cực từ trường, dùng râu để phân biệt được các bào tử nấm, các bụi phấn hoa, mùi vị xác động vật, con trùng chết thối rữa, cách phân biệt pheromone của đồng đội cũng như của tổ kiến khác. Phương pháp đối phó nếu gặp phải thú lớn, hoặc những động vật tò mò muốn khiêu khích chúng, đặc biệt là thực vật ở đây cực kỳ nguy hiểm những loài hoa ăn con trùng mọc dày đặc trong khu rừng. Cả cách thức thiết lập đội hình di chuyển để bảo vệ thành quả thu nhặt được. Mặc dù cẩn thận là vậy nhưng vẫn có kiến lính trẻ sơ xót chạm phải hoa ăn thịt, ngay lập tức nắp lá trên của nó ập xuống nhốt kiến trẻ tội nghiệp ở trong lồng, axit tiết ra tan chảy con mồi.

Và điều gì cần đến cũng sẽ đến, nhóm kiến lính trinh sát chạm trán với đối thủ đầu tiên, đó là một con nhện sói màu nâu xám. Nó đã có vẻ đang đói nên khi bắt được chú kiến lính trẻ, nhện sói nhanh chóng tiếp cận con mồi. Lính kiến dẫn đầu phát tín hiệu chiến đấu như các lần đã tập dượt trước đây.

– Đội hình pháo ba lớp triển khai.

– Các kiến bộ binh toả ra bao vây đối phương.

– Mười kiến gần nhất nhanh chóng tiếp cận cứu đồng đội bị mắc lưới nhện.

Các lính kiến pháo binh nhanh chóng triển khai đội hình, tập kết tại vị trí thuận lợi hướng bụng dưới của mình về phía nhện sói đang lao tới. Đội hình hơn 200 lính kiến pháo binh phun ào ạt axit formic về kẻ thù, axit formic không có tác dụng nhiều đối với kẻ thù to lớn nhưng cũng đủ gây khó chịu làm chậm kẻ thù.

– Hàng thứ nhất bắn xong.

– Hàng thứ hai bắn xong.

– Hàng thứ ba bắn xong.

Tất cả các kiến đồng loạt xông lên, kiến số 357 rung bộ râu hết cỡ đầy hưng phấn, đây là cuộc đi săn đầu tiên của nó, nó dùng hàm chắc khoẻ của mình cắn chặt chân nhện, xuyên thủng qua lớp vỏ bảo vệ tiêm nọc độc của mình vào đối phương. Hơn mười lăm kiến chiến binh khác cũng lăn xả hết mình, gim chặt chân nhện một tốp khác chạy thẳng lên đỉnh đầu cắn phá các mắt của nhện sói.

Tuy vậy, nhện sói cũng có bộ hàm mạnh mẽ không kém cả những vuốt ở chân dễ dàng đâm xuyên qua lớp vỏ kitin của kiến lửa đỏ. Nó vung chân hết cỡ, nảy mạnh thân hình để lắc bớt kiến đang bám trên thân, hàm răng sắc bén của nó cắn đứt đôi kiến chiến binh, chân và râu kiến vươn vãi khắp nơi. Nhưng loài kiến có một đặc tính cực kỳ kinh khủng, đó là không bao giờ bỏ cuộc trong bất cứ cuộc chiến nào, bọn chúng sẽ chiến đấu tới lính kiến cuối cùng.

Chỉ sau một thời gian ngắn nhện sói thấm nọc độc, axit fomic bắt đầu ăn mòn nội tạng của nó, các bắp cơ tê liệt các chân không còn di chuyển được nữa, cuộc chiến đã đến hồi kết thúc. Đội quân kiến nhanh chóng dọn dẹp, chúng cắn xé con mồi thành từng mảnh nhỏ, mỗi con kiến đều có khả năng mang vát đồ vật nặng gấp mười lần trọng lượng cơ thể mình, nên dù đã tốn thất một lượng kiến chiến binh nhưng chúng vẫn có đủ khả năng đem được con mồi về tổ.

Kiến đầu đàn vẫn thể hiện đúng phẩm chất của mình, nó giành khiên một mảng thịt to nhất phăng phăng đi về tổ. Các kiến trẻ đều hào hứng, chúng trao đổi thông tin với nhau.

– Chúng ta chiến thắng rồi, phen này lính gác cổng sẽ không coi thường chúng ta nữa.

– Đúng vậy, nhớ lần đầu tiên rời tổ săn mồi, chỉ đem được về những mảnh lá non để ủ nấm. Kiến gác cổng hạch sách tớ ghê lắm, bảo là nhớ mặt tớ rồi, lần sau không đem đủ số lượng thức ăn về thì sẽ không cho vào tổ nữa.

– Trật tự nào! Một kiến trưởng thành lớn tuổi lên tiếng, các người còn kém lắm. Chỉ mới săn được con mồi bé tí tẹo đã kêu gào, còn nhớ mùa đông năm trước, các bô lão cùng Nữ Vương bệ hạ thống nhất kế hoạch đánh chiếm tổ mối dưới gốc cây mận. Trận chiến đó mới cực kỳ hoàng tráng, đó mới là chiến tranh thật sự.

Kiến số 357 với bản tính tò mò, nên nó dùng râu tiếp cận đề nghị được biết thêm nhiều hơn về cuộc chiến đó. Nhưng kiến lính trưởng thành từ chối, nó bảo:

– Ngươi không phải là lính chiến binh thực thụ, nhiệm vụ chủ yếu của ngươi là túi tinh trùng cho kiến cái.

– Ngươi không cần phải biết nhiều làm gì cả!

Kiến 357 bần thần, bước chân của nó không còn nhanh nhẹn được nữa, nó dần tụt lại cuối đoàn nhưng nó không hề hay biết chính khoảng khắc này đã thay đổi vận mệnh của nó, cũng như cả liên bang kiến.

Chương 2: Mai phục, tập kích và sống sót

Đây là bài viết cá nhân, hãy ghi nguồn nếu muốn copy hay chia sẽ!

Phong Vân!

 

 

 

 

 

 

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

5 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
hahuyen
4 năm trước

truyện của bạn nếu nói thẳng ra thì ngay từ những câu đầu tiên không hề có sự thu hút, ngay cả intro cũng như thế. Những tình tiết ban đầu thì không nói làm gì cả, bởi vì chỉ mới là chương đầu, nhưng ngôn ngữ còn tương đối hạn chế và ừm… có sai vài lỗi chính tả nữa. Mình đã rất cố gắng để đọc xong chương này và cmt cho bạn, nhưng thực sự chương đầu tiên không thu hút mình mấy. Và bạn sẽ rất buồn khi đọc cmt này, nên mình cũng không bảo… Đọc tiếp »

Jr Kami
Jr Kami
3 năm trước

Truyện hay lắm bạn eii, ngay từ lúc đọc chương đầu đã thấy hấp dẫn. Bạn biết cách làm cho mik cảm nhận đc mọi sự vật sự việc diễn ra như thật, làm cho tôi cảm nhận đc như mik là 1 con kiến vậy á. Truyện càng đọc càng hấp dẫn và gây cấn. Nói chung là truyện rất hay!

Minh
Minh
2 năm trước

Chương 1
Bạn nên xem lại cách tính diện tích khu vực của kiến, với chu vi được xác định 10.000m thì diện tích không thể là 1 Hecta

5
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x